Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch được cứu sống ngoạn mục

Bộ Y tế cho biết đến chiều 2-7, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 17.902 ca mắc Covid-19, trong đó 16.075 ca ghi nhận trong nước và 1.827 ca nhập cảnh. Trong đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27-4 đến nay, nước ta phát hiện 14.505 ca mắc trong nước, trong đó 4.473 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Đến chiều 2-7, nước ta đã chữa khỏi cho 7.247 ca Covid-19. Số ca bệnh tử vong là 81 người, trong đó hầu hết là các trường hợp có bệnh mãn tính như: Ung thư, đái tháo đường, suy thận, huyết áp, xương khớp...

Những ngày qua, các cơ sở y tế đã công bố xuất viện cho hàng trăm bệnh nhân Covid-19, riêng ngày 1-7 có thêm 407 ca khỏi bệnh. Đây là số ca khỏi bệnh trong ngày nhiều nhất từ trước đến nay.

Hơn 7.200 bệnh nhân Covid-19 đã được xuất viện - Ảnh 1.

Một bệnh Covid-19 từng nguy kịch được xuất viện về nhà - Ảnh: Đặng Thanh

Đáng chú ý, tại các cơ sở y tế đã công bố chữa khỏi những ca bệnh nặng, rất nặng, từng có nhiều thời điểm đe dọa tử vong. Đơn cử như bệnh nhân N.H.G. (47 tuổi ở Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh), là bệnh nhân Covid-19 từng trong tình trạng rất nguy kịch, 2 bên phổi tổn thương gần như hoàn toàn, phải áp dụng nhiều kỹ thuật cao điều trị. Bệnh nhân đã được cứu khỏi "bàn tay tử thần", hồi phục, ra viện.

Ngày 28-6 vừa qua, sau 40 ngày hồi sức tích cực, trải qua 12 ngày phải chạy ECMO, 18 ngày thở máy, 15 ngày thở oxy, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, thể trạng tốt, xét nghiệm 3 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó ít ngày, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết đơn vị đã mổ cấp cứu thành công một nữ bệnh nhân Covid-19 nguy kịch, đang mang thai tuần 35. Bệnh nhân đã được can thiệp mổ lấy thai là cháu bé 35 tuần tuổi nặng 2,6 kg. Sau 21 ngày thở máy liên tục và 9 lần lọc máu, kết hợp các biện pháp điều trị và chăm sóc tích cực chuyên sâu, bệnh nhân đã có những tiến triển tốt. Con của chị sau một thời gian được chăm sóc tại khoa nhi đã đảm bảo sức khỏe, không bị mắc Covid-19 từ mẹ và được về với gia đình.

Chiều 2-7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng công bố 2 bệnh nhân nguy kịch (thứ 21 và 22) điều trị tại cơ sở này đã hồi phục và ra viện, trong đó có một nữ bệnh nhân 53 tuổi ở Lạng Sơn, có tiền sử khỏe mạnh. Sau 31 ngày nhập viện với tình trạng nguy kịch, bệnh nhân có sức khỏe tốt, tự đi lại bình thường, có 3 lần xét nghiêm âm tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được cho ra viện, về tuyến cơ sở để tiếp tục dưỡng sức.

Trường hợp thứ 2 là nam bệnh nhân T.V.Đ. (74 tuổi, ở Hà Nam). Đây là bệnh nhân cao tuổi, nhiều bệnh lý nền, được chuyển tuyến cơ sở theo dõi điều trị tiếp sau 45 ngày hồi sức tích cực và xét nghiệm SARS-CoV-2 nhiều lần âm tính.

Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. cho biết hiện khoa còn tổng số 26 bệnh nhân, trong đó 8 ca can thiệp ECMO, 22 ca thở máy và 4 bệnh nhân thở oxy.

Gần 45% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị (Bộ Y tế), có tới gần 45% bệnh nhân Covid-19 chưa có triệu chứng và 49,1% có biểu hiện lâm sàng nhẹ. Số còn lại có có biểu hiện ở mức trung bình, nặng và nguy kịch.

Hơn 7.200 bệnh nhân Covid-19 đã được xuất viện - Ảnh 2.

Điều trị bệnh nhân nặng tại cơ sở y tế

Trước đó, cuối tháng 4 vừa qua, khi xuất hiện làn sóng dịch thứ 4, trong phác đồ cập nhật lần thứ 5, Bộ Y tế đưa ra nhiều thay đổi về chẩn đoán, điều trị cũng như tiêu chuẩn xuất viện với bệnh nhân Covid-19. Phác đồ điều trị mới được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 liên tục đột biến, tạo ra nhiều biến chủng khác nhau trên toàn thế giới, làm cho khả năng lây lan mạnh và khó kiểm soát hơn.

Theo phác đồ điều trị mới, Bộ Y tế cho biết thời gian ủ bệnh của SARS-CoV-2 là 2-14 ngày, trung bình 5-7 ngày. Hầu hết người bệnh (80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần. Thậm chí, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng.

Khoảng gần 20% bệnh nhân diễn biến nặng, thời gian trung bình khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 7-8 ngày. Các biểu hiện nặng bao gồm: Viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện...

Trong đó, khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với biểu hiện hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái...), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng cơ quan bao gồm tổn thương thận, cơ tim, dẫn đến tử vong.

Tỉ lệ tử vong xảy ra nhiều hơn ở nhóm người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

Trong phác đồ mới, Bộ Y tế phân loại cụ thể 5 mức độ lâm sàng, bao gồm: Không triệu chứng, nhẹ (viêm đường hô hấp trên cấp tính), vừa (viêm phổi), nặng (viêm phổi nặng), nguy kịch (ARDS, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, nhồi máu phổi, đột quỵ, sảng).

Về tiêu chuẩn xuất viện, Bộ Y tế cũng quy định người bệnh cần có đủ các tiêu chuẩn: Hết sốt, triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Ngoài ra, người bệnh được xuất viện khi đã qua cách ly tập trung tại cơ sở y tế tối thiểu 14 ngày từ thời điểm có triệu chứng lâm sàng đầu tiên. Đồng thời, những người này phải có tối thiểu 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau 48-72 giờ) có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR; thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24 giờ. Sau khi xuất viện, người bệnh cần được cách ly tại nhà dưới sự giám sát của y tế cơ sở thêm 14 ngày và theo dõi thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có dấu hiệu bất thường khác, người bệnh phải đến khám lại ngay tại các cơ sở y tế.

Hơn 7.200 bệnh nhân Covid-19 đã được xuất viện - Ảnh 3.

Hai bệnh nhân nặng được xuất viện chiều 2-7 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Để giảm tỉ lệ các ca bệnh nặng, Bộ Y tế đề nghị ngay khi nồng độ oxy trong máu của bệnh nhân xuống dưới 92%, cần cân nhắc chỉ định thở oxy dòng cao qua gọng mũi sớm hoặc thở máy không xâm nhập. Khi bệnh nhân viêm phổi nặng, thở máy vài giờ không chuyển biến, phải chuyển sang can thiệp ECMO ngay. Khi nghi ngờ có cơn bão cytokin, phải lọc thận ngay.

Trong quá trình điều trị, nhân viên y tế phải phân loại người bệnh và xác định nơi điều trị các mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trường hợp bệnh nghi ngờ: Khám, theo dõi và cách ly ở khu riêng tại các cơ sở y tế, lấy mẫu bệnh phẩm đúng cách.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, từ khi chưa có ca bệnh xâm nhập Việt Nam các chuyên gia đầu ngành truyền nhiễm của Việt Nam đã tìm tòi phác đồ điều trị.

Qua kinh nghiệm của các đợt dịch, đến nay chúng ta đã đưa ra một phác đồ điều trị khá toàn diện phục vụ cho việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân Covid-19. "Chúng ta luôn phải cảnh giác ngay cả với những người ít triệu chứng. Những người này phải được đưa vào điều trị ở những nơi đảm bảo cách ly an toàn, theo dõi sát sao. Có đến 80% người bệnh nhẹ nhưng 20% bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch này có thể diễn biến nặng. Trong đó, 10% dễ chuyển từ biểu hiện ho, sốt, khó thở sang cấp cứu. Còn lại, 5% có nguy cơ cao chuyển sang nặng, 5% có nguy cơ rất nặng. Đây đều là những trường hợp dễ tử vong mà ngành y tế phải chú ý, phản ứng nhanh"- PGS Khuê nhấn mạnh.

Hơn 7.200 bệnh nhân Covid-19 đã được xuất viện - Ảnh 4.
Ngọc Dung