Sáng nay 28-1, trả lời báo chí, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết đến nay kết quả xét nghiệm các ca nghi mắc Covid-19 đã cho kết quả ban đầu với hơn 80 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Theo đó, tại Hải Dương, số người nhiễm SARS-CoV-2 là trên 70 người, còn Quảng Ninh là 11 người.

Hơn 80 người dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê trả lời báo chí

Hiện 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương đã thực hiện các biện pháp cách ly, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đại diện Bộ Y tế cũng khẳng định đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ đầu năm đến nay.

Ông Lương Ngọc Khuê cho biết quan điểm của Chính phủ và ngành y tế là quyết liệt dập dịch. Có thể sẽ phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương. Ngoài ra, các địa phương khác đều có khả năng dịch Covid-19 lây lan diện rộng.

Hơn 80 người dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh minh hoạ

"Thời điểm này nước ta đã phát hiện số lượng ca bệnh lớn nhất trong cộng đồng từ trước đến nay. Các ca bệnh liên quan đến chủng mới nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ 2-3 ngày, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn. Chỗ nhà máy đó trong thời gian ngắn đã lây lan nhanh. Cơ chế lây nhiễm có liên quan đến biến thể SARS-CoV-2 mới ở Anh và lây lan rất nhanh. Việt Nam phải sử dụng các biện pháp, tất cả nâng lên 1 bước để phòng chống dịch, từ thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm. Tất cả nâng cao trên một mức. Tình hình ở sân bay Vân Đồn sẽ phải đóng cửa toàn bộ" - ông Lương Ngọc Khuê thông tin.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, đến sáng 28-1, số lượng nhân viên ở Sân bay Vân Đồn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là hơn 10 người và 1 người nhà. Hiện sân bay phải đóng cửa toàn bộ để xét nghiệm.

"Chúng tôi cũng đang phân tích các chuyến bay và chưa xác định được ca bệnh F0. Tuy nhiên, qua phân tích Hải Dương và Quảng Ninh cũng có mối liên quan, đó là liên quan về yếu tố dịch tễ. Thủ tướng Chính phủ sẽ có chỉ thị cụ thể, theo hướng mạnh mẽ, khuyến cáo người dân cảnh giác, đề phòng vì liên quan chủng mới, lây lan nhanh" - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết.

Thế Dũng