Ngày 27-11, tại hội nghị ung thư Việt Pháp bàn về bệnh lý ung thư đại trực tràng và khối u hệ thần kinh trung ương, PGS-TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cho biết năm 2018, Việt Nam có gần 165.000 ca mắc mới, 115.000 ca tử vong, trong đó ung thư đại trực tràng mắc mới là hơn 14.700 và tử vong gần 9.300 ca.

Hơn 9.000 người tử vong do ung thư đại trực tràng, bác sĩ chỉ ra dấu hiệu nhiều người phớt lờ - Ảnh 1.

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 14.700 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng

Chỉ riêng tại Bệnh viện K, mỗi tháng chẩn đoán mới khoảng 200 ca và trung bình mỗi năm có khoảng 2.400 người bị ung thư đại trực tràng. Hơn 70% bệnh nhân ung thư đại trực tràng đến khám ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3-4).

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa có tỉ lệ mắc nhiều nhất. Bệnh ngày càng trẻ hóa và có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống và sinh hoạt. Các nghiên cứu cho thấy người có hoạt động thể lực thường xuyên sẽ giảm 27% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng so với người ít hoạt động. Cùng đó, người có chế độ ăn hơn 800 gr rau, củ, trái cây hàng ngày làm giảm 0,74 lần nguy cơ so với người tiêu thụ ít hơn 200 gr/ngày.

Theo các bác sĩ, ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, lầm tưởng với những bệnh lý đường tiêu hóa khác. Vì thế, người dân cần tầm soát bệnh khi có các dấu hiệu sau: Đó là tình trạng đau bụng. Các cơn đau thường không rõ ràng, khi dữ dội, lúc lại âm ỉ tương tự như biểu hiện của viêm đại tràng. Tiếp đến là rối loạn tiêu hóa kéo dài (ợ chua, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ăn không ngon miệng…). Người bệnh có thể bị thay đổi thói quen đi đại tiện khiến người bệnh buồn đi đại tiện nhiều hơn và có thể đại tiện ra máu, suy nhược cơ thể. Cùng đó, người bệnh có thể bị giảm cân bất thường mà không phải do tập luyện thể dục hay ăn kiêng.

Hơn 9.000 người tử vong do ung thư đại trực tràng, bác sĩ chỉ ra dấu hiệu nhiều người phớt lờ - Ảnh 2.

Bác sĩ khuyên người dân hạn chế ăn nhiều thịt, thịt xông khói, thực phẩm nướng

GS-TS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, cũng chỉ ra những nguy cơ dễ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, trong đó có yếu tố môi trường, thói quen ăn uống ít rau, trái, củ, ăn nhiều mỡ, thịt, thức ăn nhanh, thực phẩm nướng, nhiều muối… GS Nguyễn Chấn Hùng khuyến cáo người dân chủ động tầm soát bệnh bằng phương pháp nội soi ruột sớm khi có người nhà đã từng mắc bệnh lý này, nên nội soi định kỳ khoảng sau 3-4 năm/lần và những người trên 50 tuổi cũng cần tầm soát thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị bệnh sớm. Với trình độ phát triển của y học hiện đại, nếu bệnh ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi là hơn 90%.

D.Thu