Trong công trình được báo cáo tại hội nghị hằng năm lần thứ 94 của Hiệp hội Nội tiết tại TP Houston - Mỹ mới đây, TS Gary Wittert và cộng sự đã khảo sát mức độ testosterone của 1.500 đàn ông. Nhóm nghiên cứu nhận thấy bình quân sự tiết testosterol của họ giảm mỗi năm 1% theo tuổi tác.

Hôn nhân khiến sự tiết testosterone tốt hơn ở nam giới - Ảnh minh họa từ Fox News
Hôn nhân khiến sự tiết testosterone tốt hơn ở nam giới - Ảnh minh họa từ Fox News

Khi so sánh, các nhà khoa học ghi nhận testosterone giảm nhanh hơn ở những người béo phì, trầm cảm hoặc người gặp khó khăn khi muốn bỏ hút thuốc lá. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu nhận thấy đàn ông có vợ thường ít suy giảm testosterone hơn những người độc thân.

TS Wittert giải thích rằng những nghiên cứu trước đây đã cho thấy đàn ông có vợ thường sống hạnh phúc hơn và có sức khỏe tốt hơn. Nhóm người này thường được vợ chăm sóc tốt hơn trong ăn uống và sinh hoạt nên nhìn chung thường có sức khỏe tốt hơn. Quan hệ hôn nhân giúp tâm thần ổn định hơn và đời sống tình dục lành mạnh cũng là đóng góp quan trọng cho sức khỏe về thể chất và tinh thần.

Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng sự giảm sút testosterone không nhất thiết là hậu quả của tuổi tác mà còn liên quan đến lối sống và hành vi.

Tr. Lâm (Theo Fox News)