Hỏng mắt vì chơi pháo tự chế

Tin mới

29/01/2011 13:47

(NLĐO )- Nạn nhân là Lê Đức T. (15 tuổi ở Cát Hải, Hải Phòng Phòng) được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung Ương trong tình trạng mắt trái tổn thương rất nặng và được chẩn đoán là rách giác củng mạc (vỡ nhãn cầu). Ngay lập tức nạn nhân được chuyển mổ cấp cứu khâu lại giác mạc.

Theo lời kể của T, hôm 26-1, em được bạn cho mấy tút đạn để chế pháo. Thấy bạn hướng dẫn cạo diêm từ hộp quẹt nhồi vào tút đạn rồi dập mạnh sẽ phát ra tiếng nổ, T. háo hức gỡ diêm làm thuốc nổ. Chế “pháo” xong em dùng gạch đập mạnh, tiếng nổ vừa phát ra cũng là lúc mắt nạn nhân nhòe đi, đau đớn, chảy máu ồ ạt. 

BS Nguyễn Quốc Anh đang khám mắt sau phẫu thuật cho bệnh nhân Lê Đức T.
 
Ngày 29-1, ThS- BS Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Khoa Chấn thương (Bệnh viện Mắt Trung Ương) cho biết, mặc dù bệnh nhân được sơ cứu và phẫu thuật kịp thời nhưng mảnh kim loại của tút đạn dài 5x6 mm vẫn nằm sâu trong hốc mắt. Hiện các bác sĩ đang tiếp tục điều trị nội khoa và cân nhắc việc phẫu thuật lần hai để lấy mảnh tút đạn này ra khỏi mắt.
 
Cũng theo BS Quốc Anh, với chấn thương ở mắt trái kể cả khi bệnh nhân được điều trị tích cực thì lực của mắt cũng giảm nghiêm trọng. Với mắt bên trái bệnh nhân chỉ có thể phân biệt được sáng và tối chứ không thể đọc được chữ
 
Theo BS Quốc Anh, có nhiều nguyên nhân gây chấn thương mắt ở trẻ em như: đánh nhau, bắn ná, đánh kiếm, que chọc vào mắt, súc vật cào vào mắt... Ngoài ra, còn có nhũng trường hợp bỏng mắt do bỏng hóa chất, bỏng nhiệt (dầu sôi, nước sôi, nhang). Trong những ngày cận Tết, thường là những chấn thương do chơi pháo, hoặc pháo tự chế. Phần lớn nhhững chấn thương mắt đều để lại di chứng là giảm thị lực và nặng hơn là phải múc bỏ mắt.
 
Trong tuần qua Khoa chấn thương đã tiếp nhận một bé trai 6 tuổi (ở Thái Bình) cũng hỏng mắt do nghịch tút đạn. Tuy nhiên do cháu bé này bị chấn thương nhiều phần khác trên cơ thể nên đã được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức tiếp tục điều trị.


Tin- ảnh: N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI