Trưa 22-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đưa ra hướng dẫn chi tiết về phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tại địa phương có dịch, không có dịch.

Theo HCDC, về việc khai báo y tế, cử tri nếu dùng thiết bị thông minh cần thực hiện khai báo y tế điện tử (tokhaiyte.vn), cài đặt và bật ứng dụng BlueZone, Vietnam Health Declaration hoặc đến nơi tổ chức có hỗ trợ các ứng dụng này để khai báo.

Hướng dẫn chi tiết phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử - Ảnh 1.

Trực chốt phòng dịch tại cửa ngõ TP Thủ Đức - TP HCM

Tại địa phương không có dịch và có dịch, HCDC đều khuyến cáo cử tri cần thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế; lưu ý vứt rác, khẩu trang đúng nơi quy định; che miệng và mũi khi hắt hơi, ho; thông báo kịp thời với ban tổ chức nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở...

Riêng tại cuộc họp, hội nghị trực tuyến, bên cạnh những hướng dẫn trên, cử tri cần giữ khoảng cách tối thiểu 2m (nếu có một người tham dự tại một điểm cầu). Còn cuộc họp, hội nghị trực tiếp, cử tri cần ngồi đúng vị trí được sắp xếp, giữ khoảng cách theo hướng dẫn, đồng thời giữ khoảng cách giữa các đại biểu, cử tri theo hướng dẫn.

Đối với địa điểm bỏ phiếu bầu cử ở các xã, phường, thị trấn thực hiện giãn cách xã hội, cần tuân thủ thêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa các cử tri, thực hiện theo hướng dẫn quy trình bầu cử, phân luồng đi vào và đi ra theo một chiều tại điểm bỏ phiếu bầu cử.

Riêng tại địa phương có dịch, người đang cách ly tại nhà cần thực hiện bầu cử theo hướng dẫn của tổ bầu cử, hạn chế tối đa tiếp xúc gần.

Hướng dẫn chi tiết phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử - Ảnh 2.
NGUYỄN THẠNH