Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi các địa phương về việc sử dụng vắc-xin Covid-19 AstraZeneca tiêm bổ sung cho người đã tiêm Vero Cell.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên sử dụng cùng loại vắc-xin trong liệu trình tiêm chủng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo cập nhật ngày 16-12-2021 thì có thể sử dụng vắc-xin bất hoạt kết hợp với vắc-xin khác.

Hướng dẫn mới nhất tiêm mũi bổ sung cho người đã tiêm vắc-xin Vero Cell - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân

Theo đó, vắc-xin Vero Cell (Sinopharm) có thể sử dụng kết hợp với vắc-xin véc-tơ virus (vắc-xin AstraZeneca) hoặc vắc-xin mRNA (Pfizer/Moderna).

Vì thế, để sử dụng hiệu quả vắc-xin Covid-19, đảm bảo sớm bao phủ mũi tiêm bổ sung cho những người đã tiêm vắc-xin Vero Cell (Sinopharm), căn cứ vào tính sẵn có của vắc-xin Covid-19 tại địa phương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các địa phương có thể sử dụng vắc-xin AstraZeneca, vắc-xin Vero Cell (Sinopharm) hoặc vắc-xin mRNA để tiêm liều bổ sung đối với các đối tượng đã tiêm liều cơ bản bằng vắc-xin Vero Cell (Sinopharm).

Các địa phương tổ chức thực hiện đảm bảo an toàn tiêm chủng và báo cáo kết quả tiêm chủng theo quy định.

Trước đó, ngày 17-12-2021, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vắc-xin Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại. Trong đó đã hướng dẫn tiêm liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung bằng vắc-xin Vero Cell (Sinopharm) thì có thể sử dụng vắc-xin cùng loại hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin véc-tơ virus (vắc-xin AstraZeneca).

Hướng dẫn mới nhất tiêm mũi bổ sung cho người đã tiêm vắc-xin Vero Cell - Ảnh 2.
D.Thu