Quảng cáo giảm béo gấp 3 lần thực tế
 
Nếu như trước đây, để hút mỡ giảm béo, người ta thường phải vào TP.HCM với các thẩm mỹ viện tên tuổi thì những năm trở lại đây, đã không thiếu thẩm mỹ viện thực hiện phương pháp này tại Hà Nội, đặc biệt, hình thức làm đẹp này cũng được cả phái nam ưa chuộng.

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện VN - Cuba cho biết, trung bình mỗi ngày tại khoa có từ 10-20 người đến đăng ký hút mỡ.

Vào một trung tâm thẩm mỹ viện trên phố Sơn Tây, Hà Nội, tôi đã đặt vấn đề là muốn hỏi hộ một người bạn hơi “thừa năng lượng” và đang muốn hút mỡ giảm béo. Nhân viên thẩm mỹ ở đây cho hay: Nếu nặng 60kg thì có thể hút khoảng 6 – 7 lít mỡ/lần. Chi phí cho một lần hút mỡ vào khoảng 7 – 8 triệu đồng.
Tuy nhiên, theo Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, số lượng mỡ hút ra tối đa chỉ chiếm 4% khối lượng cơ thể. Với người nặng 60kg thì chỉ có thể hút tối đa là 2,4 lít mỡ. Nếu hút nhiều hơn, cơ thể mất dịch lớn sẽ mất cân bằng, gây choáng, sốc.

Về cơ chế hút mỡ, Đại tá Bạch Quang Tuyến - Phó chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Hàm mặt, Bệnh viện TƯ Quân đội 108 cho biết: Mỡ thừa được hút bằng máy chuyên dụng. Máy này được thiết kế để luôn giữ được áp lực âm tính khi đưa vào cơ thể, tạo ra lực hút đều, không gây lổn nhổn bề mặt da sau khi hút.

Hút mỡ thừa bằng xilanh thủ công chỉ được thực hiện trong trường hợp lấy một lượng mỡ nhỏ, nhất định, từ bộ phận này đắp lên bộ phận khác trên cùng một cơ thể.

Đại tá Bạch Quang Tuyến khuyến cáo, không nên hút mỡ ở những vùng trên cơ thể như quanh ổ mắt, mu tay, gang tay. Thông thường, mọi người hút mỡ thừa tại các bộ phận: Bụng, eo, vai, mặt sau cánh tay, đùi…


Hút mỡ là cuộc đại phẫu thuật nên không thể tránh khỏi rủi ro có thể xảy ra!   Ảnh :danhba.bacsi.com


Tăng 3 kg sau khi... hút mỡ!

Sau 2 tháng hút mỡ vùng bụng, eo, chị Trương Minh Ánh (Khu tập thể B1, Kim Liên, Hà Nội) đã có một vòng eo thon thả hơn. Tuy nhiên, một năm sau, chị lại “phình” to hơn: Tôi cao 1m58, trước khi hút mỡ thì nặng 62 kg, vậy mà bây giờ thì đã 65kg.

Chị Ánh cho biết, sau khi hút mỡ, cơ thể chị lúc nào cũng có cảm giác thèm ăn. Chị băn khoăn không biết hút mỡ có kích thích cơ thể chóng đói hơn không?

Đại tá Bạch Quang Tuyến khẳng định, hút mỡ không có cơ chế nào kích thích cơ thể thèm ăn. Nguyên nhân khiến nhiều người phải đi hút mỡ là do thừa trọng lượng và đã cố gắng ăn kiêng, tập luyện nhưng không hiệu quả hoặc hiệu quả chậm.
 
Do vậy, nếu sau khi giải phẫu mà vẫn duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt như cũ thì chắc chắn sẽ tích tụ mỡ trở lại. Trường hợp của chị Ánh có thể là do đã quá an tâm với số đo của mình sau khi hút mỡ nên đã ăn uống, tập luyện “thả phanh”.

Ngoài ra, Đại tá Tuyến còn cho biết, sau khi thực hiện hút mỡ thì cần phải đeo gen trong vòng 4 – 8 tuần. Nguyên nhân là do khi lấy mỡ ra thì có một khoảng trống, cần phải ép xuống để tổ chức dưới da dính vào cơ, càng dính được bao nhiêu thì vòng bụng, vòng eo càng giảm đi bấy nhiêu và khả năng hấp thụ mỡ trở lại khu vực đó làm ít.

Tuy nhiên, hút mỡ được coi là một cuộc đại phẫu thuật, không thể tránh khỏi những rủi ro có thể xảy ra. Hiện chưa có số liệu thống kê về những rủi ro trong hút mỡ tại Việt Nam, nhưng nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn hình thức này.

Truyền mỡ từ người này sang người khác có thể tử vong

Về thông tin băng cướp giết người hút mỡ tại Peru, Đại tá Bạch Quang Tuyến tỏ ra nghi ngờ: “Nhiều tài liệu y học cho biết, mỡ người có thể được dùng để làm nghiên cứu khoa học và chiết xuất một số thứ, nhưng việc này phải được thực hiện tại các viện nghiên cứu cấp cao, do những giáo sư, bác sĩ đầu ngành thực hiện. Vì thế, việc hút mỡ người và bán cho các trung tâm thẩm mỹ là khó tin”.

Đại tá Tuyến cũng khẳng định, do yếu tố miễn dịch, mỡ của người này tuyệt đối không thể truyền cho người khác, như vậy sẽ gây phản ứng miễn dịch, viêm nhiễm, sưng tấy mạnh, có thể dẫn đến tử vong.

Mỡ thừa của người còn được dùng để nuôi cá sấu. Tuy nhiên, việc làm này không được phổ biến.

Mỡ thừa của người có dạng sền sệt, màu vàng, gần giống mỡ gà. Lượng mỡ này sau khi hút ra sẽ được mang đi đốt theo quy trình xử lí bệnh phẩm nói chung tại tất cả các bệnh viện - các chuyên gia khẳng định.

Được biết mới đây, liên quan đến việc có hay không băng cướp hút mỡ người tại Peru để bán cho trung tâm thẩm mỹ, hãng thông tấn BBC của Anh trích lời các chuyên gia y khoa hàng đầu thế giới cho biết: “Mỡ người không có giá trị kinh tế. Mỡ của người này dùng cho người khác có thể gây chết người”.

Theo Hải Yến (Khoa Học&Đời Sống)