Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Khói thuốc có thể tồn tại ở khắp mọi nơi và đặc biệt không có ngưỡng an toàn khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động, gây ảnh hưởng đến cộng đồng mà nạn nhân chủ yếu đa phần là phụ nữ và trẻ em.

Thông tin trên được các chuyên gia đưa ra tại chương trình truyền thông phòng chống tác hại của hút thuốc lá thụ động với chủ đề "Hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của người thân yêu" diễn ra chiều ngày 14-5 nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31-5

Buổi toạ đàm trực tuyến do Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và chăm sóc sức khoẻ - Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, với sự góp ý chuyên môn của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá và hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Y tế toàn cầu Vital Strategies đã tổ chức.

Hút thuốc lá: 7.000 hóa chất, 69 chất gây ung thư - Ảnh 1.

Buổi tọa đàm trực tuyến với thông điệp "Hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của người thân yêu" Ảnh: Trang Anh

Toàn bộ chương trình tọa đàm trực tuyến được phát trực tiếp trên fanpage Việt Nam Không Khói Thuốc – vn0khoithuoc, chia sẻ trên fanpage Bệnh viện Bạch Mai - Tư vấn bỏ thuốc lá 1800 6606. Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia về phòng chống tác hại của thuốc lá, chuyên gia về hô hấp và đặc biệt có sự hiện diện của Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê.

Đây là hoạt động cụ thể hóa việc thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Y tế về tuyên truyền vận động chăm sóc và bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân, triển khai huy động xã hội hóa trong công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm trong đó có phòng chống tác hại của thuốc lá.

Theo các chuyên gia, hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi tại Việt Nam. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Khói thuốc có thể tồn tại ở khắp mọi nơi và đặc biệt không có ngưỡng an toàn khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động, gây ảnh hưởng đến cộng đồng mà nạn nhân chủ yếu đa phần là phụ nữ và trẻ em.

Tại buổi tọa đàm giới thiệu chương trình, bà Trương Thị Thu Thủy, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Gia đình Xã hội, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và CSSKSS, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: Phụ nữ mặc dù là đối tượng ít hút thuốc nhưng lại là đối tượng dễ bị tổn thương vì khói thuốc nhất. Chính vì vậy, truyền thông hướng đến phụ nữ là bảo vệ quyền lợi được sống mạnh khỏe của phụ nữ và trẻ em, điều này đã được quy định trong pháp luật, cụ thể là Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013.

Các chương trình truyền thông về tác hại thuốc lá tập trung vào phụ nữ vì vai trò của phụ nữ trong xã hội ngày một quan trọng hơn. Phụ nữ không chỉ là người chịu ảnh hưởng, mà còn là người tạo ra rất nhiều ảnh hưởng tới những thành viên trong gia đình, các cá nhân khác trong cộng đồng; trong nhiều trường hợp, họ còn là những người tạo cảm hứng làm thay đổi nhận thức của những người xung quanh.

Đồng thời, thông qua chương trình truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá này, Hội LHPNVN mở rộng sự tiếp cận hoạt động truyền thông xây dựng tổ ấm gia đình không khói thuốc.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết tới đây Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với hội, tổ chức tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại của hút thuốc lá thụ động, trong đó nổi bật là hoạt động xây dựng mô hình tổ ấm gia đình không khói thuốc, từ đó góp phần xây dựng một môi trường không khói thuốc trong cộng đồng.

D.Thu