Chiều 31-5, tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, ông Kidong Park, Trưởng đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết mỗi năm có khoảng 40.000 ca tử vong ở Việt Nam, 30% do các bệnh tim mạch, 20% do đột quỵ là vì sử dụng thuốc lá hoặc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.

Hút thuốc lá có thể bị liệt dương, vô sinh - Ảnh 1.

Hút thuốc lá có thể khiến nam giới liệt dương - Ảnh minh họa

Hiện, Việt Nam nằm trong số 15 nước có giá bán thuốc lá thấp nhất thế giới khiến thuốc lá càng dễ dàng tiếp cận với người dân.

Tuy nhiên, theo chuyên gia của WHO, nhận thức về tác hại của thuốc lá với bệnh tim mạch tại Việt Nam (69%) hiện tương đối thấp so với các nước trong khu vực như: Campuchia (97%) và Philippines (85%). Do đó, năm nay, WHO lựa chọn chủ đề "Thuốc lá và bệnh tim mạch". Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch. Đó là sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch với 30% tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ hút thuốc, 12% tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, 20-30% tỉ lệ tử vong do đột quỵ có nguyên nhân từ việc hút thuốc thụ động.

Cũng theo ông Kidong Park, các nghiên cứu về mối liên quan giữa bệnh tật với thuốc lá cũng cho thấy thói quen hút thuốc lá là nguyên nhân gây rối loạn tình dục và liệt dương ở nam giới.

Trước đó, sáng cùng ngày 31-5, tại một hội thảo về tác hại của thuốc lá, các chuyên gia hô hấp của Bệnh viện Bạch Mai cũng cảnh báo việc hút thuốc lá có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới. Cùng đó, những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần so với nhóm không hút. Nguyên nhân là những chất độc trong thuốc lá gây xơ vữa động mạch ở dương vật, làm giảm tưới máu, từ đó gây bệnh liệt dương do mạch máu. Bên cạnh đó, thuốc lá còn làm giảm số lượng tinh trùng vì các chất chuyển hóa chính của khói thuốc được tìm thấy trong tinh dịch đã kìm hãm hệ thống enzim choline acetyntransferase, một loại enzim cần thiết để tinh trùng có thể hoạt động được.

Thậm chí, đối với người hút thuốc lá thụ động cũng gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khỏe sinh sản, làm giảm khả năng tình dục, tăng nguy cơ vô sinh. Theo WHO, tỉ lệ sinh con ở phụ nữ hút thuốc lá thấp hơn khoảng 30% so với người không hút. Trong trường hợp thai phụ hút thuốc làm tăng nguy cơ sẩy thai, đẻ non, giảm cân nặng trẻ sơ sinh, hạn chế hiệu quả điều trị vô sinh, gây mãn kinh sớm.

N.Dung