Hút thuốc lá “mòn “ não

Tin mới

27/11/2012 09:16

(NLĐO) - Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s ở London (Anh), bên cạnh gây tổn thương cho phổi, thuốc lá còn hủy hoại trí nhớ và khả năng suy luận của con người.

Cuộc nghiên cứu với 8.800 người có độ tuổi trên 50 cho thấy rằng thuốc lá ảnh hưởng đến não bộ con người còn mạnh hơn cả bệnh cao huyết áp và béo phì.

Các đối tượng của cuộc nghiên cứu được trải qua các bài kiểm tra trí óc trong mỗi 4 năm, bao gồm những câu hỏi như học những từ mới hay kể tên tất cả các con vật họ biết trong vòng 1 phút. Từ kết quả này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một mối liên hệ giữa việc hút thuốc và số điểm thấp trong bài kiểm tra. Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc cao huyết áp và bệnh béo phì cũng gây ảnh hưởng đến não nhưng với mức độ thấp hơn so với thuốc lá.

Các nhà khoa học kết luận rằng chúng ta cần phải hiểu rằng lối sống của con người có thể gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe lẫn tinh thần. Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh được rằng khả năng gây ra một cơn đau tim hay đột quỵ đều có liên quan chặt chẽ với việc suy giảm nhận thức.

Tiến sĩ Alex Dregan, thành viên cuộc nghiên cứu cho biết: “Suy giảm nhận thức càng ngày càng trở nên phổ biến hơn khi con người già đi và ngày càng ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Chúng tôi đã xác định được một vài yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến việc suy giảm nhận thức, tất cả các nhân tố này đều có thể được điều chỉnh. Mọi người cần phải ý thức về việc thay đổi lối sống của bản thân nhằm tránh đi nguy cơ bị suy giảm nhận thức trong tương lai”.

Tổ chức bệnh Alzheimer phát biểu: “Chúng ta đều biết rằng thuốc lá, huyết áp cao, lượng cholesterol cao sẽ gây ảnh hưởng xấu cho tim. Nhưng cuộc nghiên cứu này còn đưa ra những dẫn chứng cho thấy rằng các tình trạng trên còn ảnh hưởng đến đầu của chúng ta. Với những người trên 65 tuổi, cứ 3 người sẽ có một người mắc bệnh suy giảm trí nhớ, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh của chính mình bằng cách ăn uống điều độ, tập thể thao thường xuyên, kiểm tra sức khỏe định kì và nói không với thuốc lá”.
 
Kim Anh (Theo BBC, IBN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI