Hút thuốc thụ động gây tổn hai động mạch trẻ em

Tin mới

06/03/2014 11:00

(NLĐO) - Khảo sát của TS Seana Galle tại ĐH Tasmania - Úc và cộng sự được công bố trên tờ European Heart Journal cho thấy khói thuốc lá của người thân trong gia đình gây tác hại lâu dài lên mạch máu của trẻ em, có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ khi chúng trưởng thành.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 2.000 trẻ em từ 3 đến 18 tuổi có cha mẹ hút thuốc lá tại Úc và Phần Lan.

 

Trẻ em có cha mẹ hút thuốc lá dễ có nguy cơ bệnh tim và đột quỵ khi trưởng thành - Ảnh: BBC
Trẻ em có cha mẹ hút thuốc lá dễ có nguy cơ bệnh tim và đột quỵ khi trưởng thành - Ảnh: BBC

 

Xét nghiệm hình ảnh siêu âm cho thấy thành động mạch chính dẫn máu lên cổ và não ở những trẻ em có cha mẹ hút thuốc lá dày hơn so với những trẻ có cha mẹ không hút thuốc lá.

Nhóm nghiên cứu cho rằng chênh lệch về độ dày được thể hiện qua phép đo siêu âm động mạch cảnh (C-IMT) nói trên giữa hai nhóm trẻ em hiện không nhiều lắm nhưng nó sẽ thể hiện rõ hơn trong 20 năm sau. Nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ khi các em trưởng thành là điều đáng lưu ý.

Nhóm nghiên cứu cho rằng không có mức độ hút thuốc lá thụ động nào được xem là an toàn..

Chuyên gia chăm sóc tim Doireann Maddck, thuộc Quỹ Tim Anh, nhận định: “Tác hại của việc hút thuốc thụ động đã được biết nhiều nhưng nghiên cứu nói trên là bước tiến xa hơn cho thấy nó có khả năng gây tổn hại không thể chữa lành lên động mạch trẻ em và làm tăng nguy cơ bênh tim trong tương lai”.

Tr. Lâm (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI