Hy hữu: Bé gái được chữa khỏi HIV

Tin mới

04/03/2013 12:39

(NLĐO) - Ngày 3-3, tại một hội nghị về AIDS tại Atlanta, các nhà khoa học Mỹ đã công bố việc chữa trị thành công cho một em bé 2 tuổi rưỡi thoát khỏi căn bệnh thế kỷ này.

Tiến sĩ Deborah Persaud của Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins. Ảnh: AP
 
Một bé gái ở Mississippi được sinh ra từ một người mẹ dương tính với HIV nên các bác sĩ cho rằng nguy cơ nhiễm HIV của em là rất cao. Vì thế, chỉ 30 giờ sau khi ra đời, bé đã được uống kết hợp hợp 3 loại thuốc chống HIV phổ biến trước khi kết quả xét nghiệm xác nhận em nhiễm virus này.

Hiện bệnh nhi này đã được 2 tuổi rưỡi và năm ngoái, mẹ bé đã quyết định ngừng điều trị đối với con gái. Tuy nhiên, các bác sĩ đã phát hiện rằng virus HIV đã biết mất khỏi cơ thể của bé gái cho dù em không dùng thuốc. Thông thường, các bệnh nhân nhiễm HIV phải sử dụng thuốc cả đời.

Giáo sư Hannah Gay, một chuyên gia về nhi khoa tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học Mississippi, cho biết: “Tôi có thể thoải mái phần nào khi virus HIV trong cơ thể bé gái không phát triển trở lại”.

Tiến sĩ Deborah Persaud của Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins cho biết việc điều trị từ rất sớm và kịp thời này đã giúp loại bỏ HIV trong máu của đứa trẻ trước khi chúng hình thành nơi ẩn náu trong cơ thể.

Tiếp theo, các nhà khoa học sẽ cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa để xem phương pháp điều trị cho bé gái có hiệu quả tương tự trên những trẻ em nhiễm HIV khác hay không. Nếu thành công, đây sẽ là hy vọng mới đối với những trẻ em nhiễm virus chết người này.

Giáo sư  Hannah Gay nhấn mạnh: “Chúng tôi không hứa hẹn chữa trị dứt điểm cho những em bé bị nhiễm HIV nhưng chúng tôi hứa sẽ ngăn chặn được phần lớn nếu các bà mẹ xét nghiệm đầy đủ trong suốt thời gian mang thai".

Đây có thể là trường hợp thứ 2 trên thế giới được chữa khỏi HIV.  Trước đó, bệnh nhân người Đức - Timothy Ray Brown, người đầu tiên nhiễm HIV được chữa khỏi vào năm 2007 bằng một phương pháp điều trị phức tạp bằng cấy tế bào gốc của người chứa gen đặc biệt có khả năng đề kháng với HIV.

“Tôi hy vọng rằng trường hợp của bé gái sẽ giúp tiến hành các nghiên cứu để tìm cánh điều trị cho những trẻ em nhiễm HIV trong tương lai” - bác sĩ Hannah Gay cho biết.
 
H. Trang (Theo Fox News, Telegragh)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI