Theo tờ Science, người phụ nữ giấu tên, 47 tuổi, là người vừa chiến thắng bệnh ung thư, từng nhập viện vì Covid-19 vào năm 2020 và mãi đến 335 ngày sau đó mới được xác định là khỏi bệnh, âm tính lần đầu với SARS-CoV-2.

Điều đặc biệt hơn ở ca nhiễm trùng do Covid-19 kéo dài này là bà đã trải qua quãng thời gian bệnh "kỷ lục" đó chỉ với vài giai đoạn có triệu chứng trung bình (hỗ trợ oxy mức độ nhẹ tại nhà) và hầu hết thời gian là hoàn toàn không có triệu chứng. Đã có lúc các nhà khoa học tưởng rằng bà chỉ bị tái dương tính - tình huống tống xuất xác virus vô hại - nhưng kết quả xét nghiệm xác định là không phải.

Hy hữu: Mắc Covid-19 suốt... gần 1 năm mà vẫn khỏe re - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh đồ họa từ WHO)

Nghiên cứu của tiến sĩ Veronique Nussenblatt, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại NIH, cho hay sau các xét nghiệm Covid-19 lặp đi lặp lại mà vẫn dương tính yếu với SARS-CoV-2, các nhà khoa học đã thử cấy virus trong phòng thí nghiệm để xem có phải xác virus gây tái dương tính không, nhưng chúng vẫn sống!

Tháng 3-2021, tiến sĩ Nussenblatt quyết định nhờ sự hỗ trợ của nhà virus học phân tử Elodie Ghedin, một đồng nghiệp tại NIH để giải trình tự gene chủng virus người phụ nữ mắc phải, và phát hiện đó là một chủng đã lưu hành 10 tháng trước đó, hiện nay không còn tồn tại trong cộng đồng - bằng chứng cho thấy bà đã mắc bệnh từ lúc đó tới giờ chứ không hề tái nhiễm từ một nguồn mới. Rất may ít lâu sau đó bà đã có kết quả xét nghiệm âm tính và chính thức khỏi bệnh.

Phân tích cho thấy nguyên nhân đến từ việc bà mắc ung thư hạch và phải điều trị trước đó. Bà được cứu sống bằng liệu pháp tế bào T CAR, một liệu pháp miễn dịch tiên tiến cách đây 3 năm, nhưng căn bệnh và quá trình điều trị để lại hậu quả là một cơ thể cạn kiệt hầu hết tế bào B của hệ thống miễn dịch, vốn có vai trò tạo ra kháng thể, nên cơ thể "loay hoay" mãi không tự loại bỏ virus được.

Theo Live Science, các tác giả cho rằng ca bệnh hy hữu cung cấp những dữ liệu quý giá để xây dựng chiến lược điều trị Covid-19 cho các bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nặng. Những người này có nguy cơ cao mắc Covid-19 nặng và không đáp ứng tốt với vắc-xin.

Vào đầu tháng 10, AstraZeneca từng đưa ra tuyên bố về thử nghiệm thành công bước đầu của một loại thuốc mới, hứa hẹn cứu chữa hiệu quả cho các bệnh nhân này và cả các bệnh nhân Covid-19 nặng khác, bằng cách đưa trực tiếp vào cơ thể một lượng kháng thể nhân tạo để chiến đấu trực tiếp với SARS-CoV-2.

Thu Anh