Sáng 13-11, Bệnh viện (BV) Tai Mũi Họng TP HCM cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu một ca rất hy hữu cho bệnh nhân N.T.T.T (32 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) bị đạn lạc bắn vào mắt vào ngày 9-11.

Theo bác sĩ (BS) chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Vinh, Phó Giám đốc BV, trước đó, bệnh nhân T. được chuyển đến BV Mắt TP HCM và chuyển khám tại BV Tai Mũi Họng TP HCM. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng bị sưng, mờ mắt.

Hy hữu: Một phụ nữ bị đạn lạc bắn xuyên mắt trước cửa nhà  - Ảnh 1.

BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, kiểm tra mắt bệnh nhân

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy có dị vật hình tròn giống hình viên đạn đi xuyên qua hốc mũi, thành vách mũi xoang của bệnh nhân. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu trong đêm bằng phương pháp nội soi mở các xoang sàng, xoang bướm lấy dị vật là viên đạn ra và dẫn lưu máu tụ trong xoang.

Sau khi mổ, tình trạng tụ máu sau cầu nhãn của bệnh nhân đã giảm, thính lực, thị lực ổn định. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh nhân kể lại khoảng 19 giờ ngày 9-11, khi đang đứng trước cửa nhà, đột nhiên chị bị vật lạ xuyên vào mắt, ngất xỉu. Sau đó, chị được người nhà đưa đến BV Mắt TP HCM rồi chuyển sang BV Tai Mũi Họng TP HCM. "Lúc tỉnh lại, tôi đã thấy người nhà đưa vào BV cấp cứu, nên không biết chuyện gì xảy ra trước đó. Còn mắt phải rất đau, lo sợ sẽ bị mù…"- chị T. nhớ lại.

Hy hữu: Một phụ nữ bị đạn lạc bắn xuyên mắt trước cửa nhà  - Ảnh 2.

Bệnh nhân nên tái khám bệnh đúng định kỳ để BS kiểm tra

BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng Khoa Mũi xoang BV thông tin bệnh nhân rất may mắn vì viên đạn đi sâu thêm vài ly nữa thì có thể chui vào xoang bướm, gây hủy thần kinh thị giác. Khi đó bệnh nhân sẽ bị mù vĩnh viễn hoặc đứt động mạch cảnh trong gây tử vong hay tổn thương sàn sọ, chui vào não gây chảy dịch não tủy.

Tin- ảnh: Trịnh Thiệp