In tế bào võng mạc

Tin mới

18/12/2013 22:23

Thử nghiệm mới của các nhà khoa học Anh tại ĐH Cambridge mới được công bố trên tạp chí Biofabrication cho thấy khả năng có thể dùng công nghệ in phun áp điện để in tế bào của võng mạc nhằm điều trị mắt, ít nhất trên chuột.

Các nhà khoa học cho biết thí nghiệm của họ dọn đường cho liệu pháp mới, theo đó, các lớp mô nhạy sáng ở võng mạc phía sau mắt tự tăng trưởng sau khi đã bị tổn hại. Những kết quả bước đầu cho thấy máy in phun áp điện có thể được dùng để in 2 dạng tế bào của võng mạc là tế bào hạch và tế bào thần kinh đệm. Đây là loại tế bào giữ nhiệm vụ chuyển thông tin từ mắt lên vài bộ phận ở não, đồng thời nâng đỡ và bảo vệ tế bào thần kinh. Thí nghiệm trên chuột cho thấy tế bào được in vẫn khỏe mạnh cũng như duy trì khả năng tồn tại và tăng trưởng. Hai tác giả nghiên cứu, GS Keith Martin và TS Barbara Lorber, giải thích: “Các tế bào võng mạc mất đi là nét đặc trưng của nhiều bệnh gây mù mắt. Võng mạc là một cơ cấu tổ chức hoàn hảo, nơi các tế bào được sắp xếp chính xác và mối quan hệ giữa chúng rất quan trọng đối với thị giác.
Giới khoa học đang nghiên cứu nhiều cách để tái tạo tế bào võng mạc Ảnh: BBC

Hiện nhóm nghiên cứu dự định tiếp tục in thử nghiệm các loại tế bào võng mạc khác, kể cả các tế bào nhạy sáng dạng hình que và hình nón. Tuy nhiên, họ cho rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để công nghệ này có thể được ứng dụng ở người. 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI