Đáp ứng đề nghị của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định cung cấp 1.600 hộp lạnh bảo quản vắc-xin với thiết bị theo dõi nhiệt độ kèm theo, phục vụ cho việc vận chuyển vắc-xin tới các điểm tiêm chủng. Gói hỗ trợ này trị giá 100 triệu yen Nhật (khoảng 20 tỉ đồng) và hiện đang được JICA tiến hành mua thông qua UNICEF Việt Nam, dự kiến sẽ được giao trong tháng 9.

JICA tặng Việt Nam 1.600 hộp lạnh bảo quản vắc-xin - Ảnh 1.

Hộp lạnh bảo quản vắc-xin với thiết bị theo dõi nhiệt độ kèm theo, phục vụ cho việc vận chuyển vắc-xin tới các điểm tiêm chủng

Hộp lạnh được JICA cung cấp sẽ bảo quản vắc-xin ở nhiệt độ 2-8°C có kèm theo thiết bị theo dõi nhiệt độ để đảm bảo quá trình vận chuyển vắc-xin từ các kho bảo quản trung tâm tới các điểm tiêm ở các tỉnh được an toàn.

Ngày 8-7-2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3355/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Đây là chiến dịch tiêm chủng vắc-xin lớn nhất từ trước tới nay được triển khai từ tháng 7-2021 tới tháng 4-2022 với 19.000 điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Trong tháng 7-2021, JICA cũng sẽ triển khai chương trình hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) trong Dự án "Phòng chống lây nhiễm và Tăng cường kiểm soát dịch tễ tại cửa khẩu biên giới". Đã có nhiều trường hợp người nhập cư bất hợp pháp mắc Covid-19 trốn kiểm dịch tại các chốt kiểm soát biên giới khiến dịch lây lan trong nội địa. Thông qua chương trình hỗ trợ này, JICA giúp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cửa khẩu về kiểm soát dịch bệnh, cung cấp các phương tiện bảo hộ cá nhân và các trang thiết bị cần thiết để vệ sinh bàn tay. Tổng trị giá gói hỗ trợ khoảng 20 triệu yen (tương đương khoảng 4 tỉ đồng).

JICA khẳng định sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam sớm kiểm soát dịch Covid-19

Dương Ngọc