Tôi có hỏi lại người bạn đã chỉ (cũng bị tóc bạc sớm như tôi) thì chị ấy bảo mình cảm thấy ngủ như vậy rất dễ chịu.

Tôi kiểm tra trên mạng thì cũng có nhiều người nói phụ nữ kê chân vậy còn giúp hạn chế nổi những vết giãn tĩnh mạch trên chân, vì nữ giới chúng tôi rất hay đi giày cao gót. Nếu tôi cố chịu đựng cảm giác nhức đầu và tê chân một thời gian, tôi có quen được không?

Chồng tôi nghe nói kê chân vậy tốt đủ điều nên cũng muốn thử, vậy có nên không? Sức khỏe chồng tôi hoàn toàn bình thường, không có bệnh lý mãn tính; còn sức khỏe tôi cũng khá tốt, chỉ có huyết áp là hơi cao.

(Phạm Thị Mỹ Nhi, 45 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM)

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM:

Việc kê chân cao hơn đầu khi ngủ, đúng như bạn nói, có giúp hỗ trợ điều trị một số vấn đề, trong đó có bạc tóc do thiếu máu não. Khi kê chân cao, máu dễ lưu thông đến vùng đầu hơn, từ đó có thể giảm hiện tượng tóc bạc sớm.

Ngoài ra, kê chân cao hơn đầu khi ngủ còn chỉ định cho những trường hợp chân đang bị sưng, phù nề do chấn thương, huyết áp thấp, giãn tĩnh mạch chân… Có 2 cách kê: kê ở vùng khoeo chân (bên dưới đầu gối) hoặc kê ở vùng cổ chân, bàn chân. Bạn có thể tùy chọn cách khiến mình thoải mái nhất.

Tuy nhiên, kê chân cao hơn đầu cũng có cần lưu ý một số vấn đề. Trong thư, bạn nói bạn bị cao huyết áp, vậy bạn cũng thuộc nhóm không được để chân cao hơn đầu khi ngủ. Cảm giác nhức, nặng đầu bạn cảm thấy có thể là do huyết áp tăng do kê chân cao hơn đầu.

Nguyên tắc nằm ngủ của người cao huyết áp là không được để đầu thấp hơn thân, nếu không sẽ dẫn đến lên huyết áp, nguy hiểm hơn là tai biến, đột quỵ. Trong sinh hoạt hàng ngày, bạn cũng nên tránh các động tác chúi đầu thấp vì sẽ gây nguy hiểm tương tự.

So sánh giữa cái lợi của việc giảm tóc bạc và cái hại là nguy cơ bị đột quỵ, chắc hẳn bạn cũng thấy nên chọn việc phòng tránh tác hại của cao huyết áp. Tư thế nằm tốt nhất cho bạn là gối cao đầu, chân để bình thường trên mặt phẳng giường.

Ngoài ra, những người không bị cao huyết áp nhưng hay bị chuột rút, tê chân đau mỏi cơ, khớp… khi kê chân cao thì cũng không nên kê nữa. Chuột rút, tê chân… là do máu nuôi vùng cơ thể này không xuống đủ.

Như tôi đã nói ở trên, kê chân cao là để hỗ trợ điều trị một số vấn đề sức khỏe, nên nếu chồng chị không gặp các vấn đề trên thì cũng không cần nằm kê chân cao làm gì, vì nó sẽ không mang lại lợi ích nào cả.

Anh Thư thực hiện