Sô-cô-la rất tốt cho răng. Những nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại Nhật Bản, Anh và Mỹ đã cho thấy rằng sô-cô-la rất hiệu quả trong việc bảo vệ răng, chống sâu răng, chống lại việc hình thành các mảng vữa bám trên răng.

Hạt cacao chứa rất nhiều tannins, polyphenols và flavonoids. Đây là 3 chất chống ôxy hóa “lão làng” có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho răng miệng. Tannins làm cho sô-cô-la đen có vị hơi đắng và cũng làm cho sô-cô-la có màu sậm đen. Điều “ăn tiền” nhất là tannins có tác dụng ngăn ngừa sâu răng bằng cách “trục xuất” vi khuẩn bám vào bề mặt của răng. Trong khi đó, chất polyphenols thì có tác dụng làm hạn chế tác động của vi khuẩn, có nghĩa là chất này sẽ “bình định” các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây hơi thở có mùi “dễ xa nhau”; polyphenols cũng “kiêm” luôn tác dụng ngăn ngừa sự viêm nướu răng và chống sâu răng. Còn hợp chất flavonoids thì có tác dụng kiềm hãm, làm chậm lại tiến trình sâu răng.

Sô-cô-la trên thị trường có rất nhiều loại như sô-cô-la đen, sô-cô-la sữa và sô-cô-la trắng. Sô-cô-la đen là loại “thuần khiết” nhất do được xử lý ít nhất nên hầu như còn giữ lại “tài sản” của hạt cacao nguyên chất. Vì vậy sô-cô-la đen được cho là “anh cả” của các loại sô-cô-la về lợi ích cho sức khỏe. Để hưởng lợi ích tối đa của sô-cô-la, khi mua nên chọn những loại có chứa từ 70% trở lên thành phần cocao.

Vì sao sô-cô-la đen lại rất tốt cho răng? Nói có sách mách có chứng, trong miệng của chúng ta bao giờ cũng có sự “xâm chiếm” của một loại vi khuẩn tên là streptococci vốn tạo ra nhiều acid gây hư hỏng men răng. Những chất ôxy hóa có trong sô-cô-la đen sẽ đóng vai trò như những chất kháng vi khuẩn, có tác dụng cản trở các vi khuẩn tạo thành acid gây hại cho men răng. Hơn nữa, chất bơ cocoa sẽ có tác dụng bao bọc răng, không cho các mảng vữa có cơ hội lai vãng, bám vào răng.

Ngoài 3 loại chất chống ôxy hóa “thượng thừa” kể trên thì sô-cô-la còn chứa hằng hà sa số các hợp chất chống ôxy hóa khác. Các chất chống ôxy hóa có trong sô-cô-la đen được cho là cao gấp 4 lần so với trà xanh. Các chất này không những ức chế quá trình tạo ra các mảng bám ở răng mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh nha chu vốn gây viêm và sưng nướu. Những loại vi khuẩn có “dây mơ rễ má” với bệnh nha chu cũng sẽ đi vào hệ tuần hoàn máu và sẽ “giở trò”, gây nên các bệnh về tim mạch. Vì vậy ăn sô-cô-la xem như một công ba bốn chuyện, vừa bảo vệ răng miệng, bảo vệ tim mạch, vừa tận hưởng khoái cảm trên chót lưỡi đầu môi...

Để hưởng lợi ích tối đa của sô-cô-la, điều quan trọng cần nhớ đây là sô-cô-la chứ không phải là...rau cải, nghĩa là chúng vẫn chứa đường và chất béo. Lý tưởng nhất là mỗi ngày chỉ dùng khoảng 28 g thôi.

Nguyễn Bá Huy Cường