xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kết luận vụ bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin ở Sơn La

Như Quỳnh - Tuấn Minh

(NLĐO)- Hội đồng tư vấn chuyên môn Sở Y tế tỉnh Sơn La đã có kết luận vụ việc bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 là do phản vệ cấp độ 4 với thuốc ComBE Five.

Ngày 15-10, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã có thông tin về vụ việc một số trẻ nhỏ trên địa bàn TP Sơn La có biểu hiện sốc phản vệ, trong đó có 1 bé gái 2 tháng tuổi đã tử vong sau khi đi tiêm phòng vắc-xin 5 trong 1.

Kết luận vụ bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin ở Sơn La - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La nơi tiếp nhận các trường hợp sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin 5 trong 1 - Ảnh Như Quỳnh

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sơn La, cháu Phạm Gia H. được tiêm vắc-xin ComBE Five và uống vắc xin OPV lần 1 lúc 9 giờ 50 phút ngày 12-10, tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm, TP Sơn La. Cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Sau tiêm chủng, cháu H. được theo dõi ở trạm, khoảng 3 giờ sau tiêm chủng, bé gái 2 tháng tuổi này có biểu hiện tím tái, khó thở và được cán bộ Trạm Y tế xã cấp cứu theo phác đồ chống phản vệ, đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên bé đã tử vong lúc 16 giờ cùng ngày.

Cùng ngày 12-10, tại Trạm Y tế này có 18 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin OPV. Ngoài 1 trường hợp tử vong còn 2 trường hợp khác tại xã Chiềng Xôm và phường Chiềng An phản ứng nặng nhưng đã được cấp cứu và hiện đã ổn định

Ngay sau khi xảy ra những trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế ngày 14-10-2020 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ.

Kết luận vụ bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin ở Sơn La - Ảnh 2.

Một trường hợp có biểu hiện phản vệ được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: Như Quỳnh

"Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận 1 trẻ tử vong do phản vệ cấp độ 4 không hồi phục với vắc-xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five), loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc-xin và thực hành tiêm chủng. Hai trường hợp còn lại có phản vệ độ 2 với vắc-xin và đã được điều trị ổn định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong ngày 12-10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 5 trẻ có độ tuổi từ 2 đến 7 tháng tuổi thuộc xã Chiềng Xôm và phường Chiềng An (TP Sơn La) sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 (mũi 1 - 2 - 3) tại trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP có biểu hiện phản vệ sau tiêm. Trong số này đã có một bé gái 2 tháng tuổi tử vong.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo