Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa cho biết liên quan đến ca bệnh Covid-19 mới được ghi nhận là BN8853, hiện 13 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Kết quả xét nghiệm 13 F1 của người phụ nữ bán rau ở chợ - Ảnh 1.

Bệnh viện Bắc Thăng Long đang phong toả, điều tra dịch tễ sau khi phát hiện ca dương tính - Ảnh: Ngô Nhung

13 trường hợp F1 này gồm: 10 trường hợp tại huyện Đông Anh, 1 trường hợp tại quận Đống Đa là con trai bệnh nhân, và 2 trường hợp cùng phòng với bệnh nhân tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Ngoài ra, trong sáng 7-6, CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh cùng các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm tại những địa điểm liên quan đến bệnh nhân. Bệnh viện Bắc Thăng Long cũng tiến hành rà soát tổng thể và lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế tại các khoa, phòng.

Trước đó, CDC Hà Nội ghi nhận trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh. Bệnh nhân là Đ.T.H.N. (SN 1976), địa chỉ: Tổ 17, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

Trong tháng 5, bệnh nhân chỉ sinh sống tại địa bàn huyện Đông Anh. Bệnh nhân làm nghề bán rau tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh.

Sau khi nghỉ bán rau 2 ngày, ngày 30-5, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng rát họng, sổ mũi. Khoảng 14 giờ, bệnh nhân có đến hiệu thuốc Thu Hằng để mua thuốc và có đeo khẩu trang. Tại nhà bệnh nhân có tiếp xúc với với chồng và 2 con trai (chồng bệnh nhân bị tai biến chỉ ở nhà).

Từ ngày 30-5 đến ngày 4-6, bệnh nhân ở nhà tự điều trị.

Khoảng 13 giờ 40 phút ngày 4-6, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Bắc Thăng Long với triệu chứng sốt nhẹ, ho đờm, tức ngực, bệnh nhân có khai báo y tế tại cổng, sau đó được chuyển sang thăm khám tại khu vực sàng lọc cho bệnh nhân ho sốt. Bệnh nhân được chụp tim phổi và nhập viện vào khoa Nội tổng hợp, được bố trí phòng cách ly tạm thời với chẩn đoán viêm phế quản phổi.

Ngày 5-6, trong buổi sáng, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Bệnh viện Đa khoa Đức Giang xét nghiệm SARS-COV-2.

Ngày 6-6, buổi sáng, có mẹ và anh, em trai vào thăm bệnh nhân. Cùng ngày, mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2 chuyển CDC Hà Nội chạy khẳng định kết quả dương tính.

Hiện tại, bệnh nhân sốt 38 độ C, ho nhiều, ho đờm, không khó thở. Trung tâm y tế huyện Đông Anh phối hợp với các đơn vị điều tra, xử lý và chuyển bệnh nhân đi cách ly và điều trị bệnh viện.

CDC Hà Nội thông báo tìm người trên địa bàn Hà Nội đã đến, liên quan các địa điểm sau:

1. Chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, khoảng thời gian từ 3-5 giờ sáng hàng ngày từ 16-5 đến 28-5-2021.

2. Khu vực chợ Cửa hàng mới thị trấn Đông Anh, mua hàng tại các hàng rau ven đường, từ ngày 16-5 đến 28-5-2021.

CDC Hà Nội yêu cầu người đã đến các địa điểm trên, tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số 02438835560 (Trung tâm Y tế huyện Đông Anh); 0969.082.115 hoặc 0949.396.115 (CDC Hà Nội).

Kết quả xét nghiệm 13 F1 của người phụ nữ bán rau ở chợ - Ảnh 3.
B.H.Thanh