Chiều 28-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) tổ chức họp báo thông tin về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi được xét nghiệm nhanh tại sân bay Narita - Nhật Bản bằng phương pháp test kháng nguyên qua nước bọt.

Kết quả xét nghiệm 343 người  ở TP HCM tiếp xúc chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Phan Thanh Tâm (đứng) trả lời báo chí tại buổi họp báo

Theo bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc HCDC, chiều nay đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 của 47 người là diện F1 (tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân) và 296 người F2 (tiếp xúc với những người tiếp xúc chuyên gia Hàn Quốc), tất cả đều âm tính.

Bệnh nhân là ông Z.H. (48 tuổi), chuyên gia của một doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng đại diện tại Hà Nội, nhập cảnh Việt Nam hôm 29-7 và đã hoàn thành cách ly theo quy định tại Hà Nội, không tiếp xúc người mắc Covid-19 nào trước đó. Sau đó, ông di chuyển đến TP HCM, sống và làm việc từ hôm 16-8 cho đến ngày xuất cảnh 24-10.

Theo bác sĩ Phan Thanh Tâm, sau khi nhận được thông tin về ca nghi nhiễm này, HCDC và các cơ quan liên quan đã tiến hành truy vết, xác định những người tiếp xúc gần, tiếp xúc xa với bệnh nhân. 343 người liên quan nói trên cư ngụ ở nhiều nơi trên địa bàn TP HCM, lập tức được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả các xét nghiệm được thực hiện tại Việt Nam đều là xét nghiệm RT-PCR.

Bác sĩ Tâm cho biết theo quy định của Nhật Bản, người có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính sẽ được cách ly 6 ngày rồi mới xét nghiệm khẳng định lại bằng RT-PCR. Vì vậy, công tác cách ly, truy vết vẫn cần được tiếp tục cho đến lúc bệnh nhân có kết quả khẳng định, không nên chủ quan. Khi liên lạc với phía Nhật Bản, cơ quan y tế ở đây cho biết vị chuyên gia này hiện vẫn khỏe mạnh.

Tin - ảnh: Anh Thư