Sáng nay 17-3, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết 4 trường hợp đi trên chuyến bay QR968 đi từ Romania quá cảnh Qatar về Việt Nam, ghi nhận có trường hợp dương tính với virus Covid-19, đã có kết quả âm tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19.

Trước đó, vào ngày 13-3, 4 người gồm: Anh N.D. (trú tại xã Kỳ Phong), anh T.V.Q. (trú tại xã Kỳ Bắc), cùng ngụ tại huyện Kỳ Anh, anh Tr.V.Ph. (trú tại xã Cẩm Trung) và anh Ph.H.Th. (trú tại xã Cẩm Dương), cùng ngụ tại huyện Cẩm Xuyên), đi từ Romania quá cảnh Qatar về Việt Nam trên chuyến bay QR968, ghi nhận có trường hợp dương tính với dịch Covid-19.

Kết quả xét nghiệm 4 người ở Hà Tĩnh đi cùng chuyến bay QR968 với ca bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Một khu vực cách ly tại tỉnh Hà Tĩnh

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã nhanh chóng tiến hành cách ly 4, theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm để gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Đến chiều ngày hôm qua 16-3, cả 4 trường hợp trên đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục theo dõi, cách ly những người này đủ 14 ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cũng vừa tiến hành cách ly thêm 2 trường hợp tại Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh và Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên. Như vậy, tổng số trường hợp đang cách ly tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh này là 9 trường hợp, sức khỏe của những người này đều ổn định, chưa có các triệu chứng nghi ngờ.

Hà Tĩnh tạm đóng cửa các điểm massage, karaoke, quán bar, vũ trường

Ngày 15-3, ông Trần Tiến Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đã ký văn bản số 1463/UBND-VX1, về việc đóng cửa, tạm ngừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí, dịch vụ tại các cơ sở rạp chiếu phim, massage, karaoke, quán bar, vũ trường và các nhà hàng, khách sạn có kinh doanh các loại hình dịch vụ trên tập trung đông người; các hoạt động du lịch, hướng dẫn du lịch trên địa bàn bắt đầu từ ngày 16-3 cho đến khi có thông báo mới.

Chua1

Đền Bà Hải đóng trên địa phận xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nơi có rất nhiều du khách đến đi lễ

Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu các địa phương và cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện dừng hoạt động này, kịp thời có biện pháp xử lý. Bên canh đó, Sở Y tế cần phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương tiến hành phun tiêu độc khử khuẩn toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí.

Bảo Anh