Chiều 21-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết chợ Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TP HCM) đã được gỡ phong tỏa sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2.

Theo HCDC, trước đó, ngày 20-5, ngành y tế phát hiện kết quả xét nghiệm một mẫu giám sát, tầm soát của một người sống tại quận Phú Nhuận có dấu hiệu không rõ ràng, nên được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra lại.

Ngay sau đó, quận Phú Nhuận đã tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu mở rộng giám sát khu vực người này sinh sống tại phường 17, quận Phú Nhuận, do nơi đây là khu vực chợ, mật độ đông, nhiều tiếp xúc.

Đến trưa 21-5, kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính với SARS-CoV-2, do đó khu vực này đã được giải tỏa sau khi kết thúc việc lấy mẫu giám sát.

Kết quả xét nghiệm âm tính, gỡ phong tỏa chợ Phú Nhuận - Ảnh 1.

Chợ Phú Nhuận hiện tại đã được giải tỏa sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định 1 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2.

HCDC cho biết trong tình hình dịch bệnh hiện nay, các địa phương đã chủ động triển khai ngay các biện pháp điều tra, truy vết kết hợp với mở rộng giám sát xét nghiệm trong khi chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Điều này cũng giúp quá trình điều tra, truy vết được nhanh chóng nếu kết quả khẳng định kết luận là dương tính. Các trường hợp sau khi có kết quả âm thì hoạt động điều tra truy vết sẽ ngưng, các khu vực liên quan sẽ được giải tỏa.

HCDC đề nghị người dân trở về TP HCM từ Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang sau kỳ nghỉ lễ nhanh chóng liên hệ y tế địa phương để thực hiện xét nghiệm giám sát. Trong thời gian chưa có kết quả xét nghiệm cần hạn chế tiếp xúc với người khác.

Người dân TP cần tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của ngành y tế. Hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, và thực hiện đúng các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K.

Kết quả xét nghiệm âm tính, gỡ phong tỏa chợ Phú Nhuận - Ảnh 2.
Tin, ảnh: Hải Yến