Đã có kết quả xét nghiệm 2 trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm - Ảnh 1.

2 bệnh nhân hiện vẫn đang được điều trị cách ly - Ảnh minh hoạ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa cho biết 2 trường hợp viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm (A/H5N1) đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nhiễm cùng lúc cúm A/H1N1 và cúm B. Đây là 2 chủng virus cúm mùa. 

Việc các bệnh nhân này cùng lúc nhiễm 2 chủng virus cúm mùa khác nhau tuy không phổ biến nhưng vẫn ghi nhận tại các vụ dịch cúm.

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2 bệnh nhân nam viêm phổi nặng do virus đến từ Hà Nội và Quảng Ninh. Một trường hợp bệnh khởi phát ngày 30-1 và vào viện ngày 1-2. Trường hợp còn lại khởi phát ngày 1-2 và vào viện ngày 4-2. Cả hai đều nhập viện trong tình trạng rất nặng và được điều trị tích cực. Hiện, các trường hợp này vẫn đang tiếp tục được cách ly và điều trị tại bệnh viện.

Được biết, sau khi có thông tin về 2 trường hợp viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm, các đơn vị y tế dự phòng ở địa phương và cơ sở y tế tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhân đã tiến hành khử trùng môi trường và đang theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc gần với 2 người bệnh này.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện cả nước không có ổ dịch cúm nào xảy ra trên gia cầm nhưng không vì thế mà loại trừ khả năng cúm gia cầm xuất hiện trên người, bởi từ lâu các cơ quan chức năng đã phát hiện virus cúm AH5N1 vẫn lưu hành trên đàn gia cầm khỏe mạnh.

Tại Việt Nam, dịch cúm gia cầm A/H5N1 lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện trên gia cầm vào cuối năm 2003. Sau đó, Việt Nam là một trong những nước công bố dịch đầu tiên và bị thiệt hại nặng nề bậc nhất trên thế giới, với khoảng trên 45 triệu gia cầm bị tiêu hủy trong giai đoạn 2003 - 2006. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm phải tiêu hủy hàng trăm ngàn con gia cầm. Đồng thời, từ năm 2004-2014, Việt Nam đã ghi nhận 127 người mắc bệnh, trong đó có 64 (50,4%) người tử vong vì mắc bệnh cúm A/H5N1.

D.Thu