"Chị thấy thuốc trên màn hình chưa. Chị xem cái hình mạch máu não của chị nè. Chị thấy khám online ngon lành hông, đâu cần di chuyển trong mùa dịch đúng không?". Đầu dây bên kia trả lời: "Dạ, thấy tiện quá, tôi đã mua thuốc uống rồi bác sĩ". Đó là đoạn hội thoại một buổi khám online (trực tuyến) của TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ, với một bệnh nhân.

Khám bệnh từ xa

TS-BS Trần Chí Cường cho biết Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ đã tổ chức các phòng khám online để giải quyết những trường hợp đã từng khám, điều trị. Thông qua hình thức này, các bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân, đặc biệt những người bệnh sau đột quỵ hoặc các bệnh lý mãn tính tiểu đường, huyết áp.

Khám bệnh qua màn hình - Ảnh 1.

BS Trần Chí Cường đang tư vấn cho một nữ bệnh nhân trực tuyến qua màn hình

"Phòng khám online giải quyết tốt những tình huống nói trên, giúp cho bệnh nhân kết nối với các bác sĩ mà không cần phải đến bệnh viện. Trong thời gian dịch bệnh phải hạn chế đi lại và tuân thủ giãn cách xã hội để giảm lây dịch bệnh thì khám bệnh trực tuyến là cách thức hữu hiệu" - BS Cường cho biết.

Bệnh viện Da liễu TP HCM cũng đã triển khai hoạt động khám bệnh từ xa cho người bệnh trong mùa dịch. Người bệnh sẽ kết nối qua Zalo với Bệnh viện Da liễu TP HCM, sau đó tiến hành cuộc gọi video như bình thường.

BSCKII Nguyễn Thị Phan Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết tùy theo tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cách tự chăm sóc hoặc hướng dẫn sử dụng những thuốc không kê toa, sản phẩm bôi tại chỗ. Trường hợp phải sử dụng các thuốc kê toa, người bệnh sẽ được hướng dẫn đến khám tại các cơ sở y tế gần nhất có chuyên khoa da liễu hoặc vào Bệnh viện Da liễu khi cần thiết.

Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cũng đã gửi tin nhắn đến khoảng 20.000 bệnh nhân mà bệnh viện đang quản lý. Nội dung của tin nhắn này thông báo đến các bệnh nhân chỉ đến bệnh viện nếu thật sự cần thiết. Trong khoảng thời gian này bệnh viện đã hẹn những bệnh nhân tái khám theo tiêu chí mới là giãn cách thời gian, thay vì trước đây cho toa thuốc uống trong 1 tháng thì nay là 3 tháng.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng lưu ý bệnh nhân nếu có những triệu chứng bất thường, trở nặng đều phải liên lạc với số điện thoại của mỗi khoa. Bệnh viện vẫn sẵn sàng điều trị cho những bệnh nhân khi thật sự cần thiết. Bệnh viện vẫn tổ chức khám chữa bệnh tại nhà cho bệnh nhân.

Tư vấn sức khỏe miễn phí

Mới đây hàng trăm bác sĩ tại TP HCM đã tự nguyện kết nối cùng nhau thực hiện chiến dịch tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân trong thời điểm dịch bệnh bùng phát và thực hiện giãn cách xã hội. Thân nhân hoặc người bệnh chỉ cần bấm số điện thoại gọi đến bác sĩ thuộc chuyên khoa mình cần, ngay lập tức sẽ được chỉ dẫn, phân tích, tư vấn kỹ lưỡng.

Theo BS Đỗ Triều Hưng, Tổng Thư ký Liên Chi hội hành nghề y tư nhân TP HCM, hơn 130 bác sĩ tham gia chiến dịch này chủ yếu là các bác sĩ đang làm việc ở TP HCM. Nội dung tư vấn sẽ tập trung giải quyết về các bệnh thông thường của người dân gặp phải trong thời gian này, không giải đáp các thắc mắc về bệnh Covid-19 vì vấn đề này đã có hệ thống thông tin của Bộ Y tế và Sở Y tế phụ trách.

Trong quá trình chia sẻ, tư vấn miễn phí, nếu cảm thấy tình trạng bệnh của người được tư vấn đã nặng thì bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể đến các bệnh viện trên địa bàn TP HCM để thăm khám, siêu âm. Với các trường hợp bệnh nhẹ thì sẽ hướng dẫn chi tiết xử lý tại nhà.

"Chiến dịch "Tư vấn sức khỏe miễn phí" này áp dụng đến 15-8-2021, nếu thấy đáp ứng được nhu cầu của người dân và vẫn còn cần thiết thì chiến dịch sẽ được tiếp tục duy trì" - BS Triều Hưng cho hay.

Trong thời gian này, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cũng tăng cường hoạt động tư vấn sức khỏe cho người bệnh thông qua các kênh thông tin của bệnh viện như Website, Fanpage, YouTube, Zalo với thông điệp "Khỏe mạnh tại nhà".

Bệnh viện đã chủ động gọi hỏi thăm cũng như tư vấn sức khỏe đối với người bệnh đã từng khám, điều trị tại đây. Người bệnh có bất cứ nhu cầu tư vấn về sức khỏe có thể liên hệ với bệnh viện thông qua số điện thoại phòng khám chuyên khoa mình đã từng thăm khám (trên toa thuốc) hoặc đường dây nóng chăm sóc khách hàng 1900 7178 hoặc đường dây nóng phòng chống dịch bệnh viện (028) 3952 5031 để được giải đáp thắc mắc.

BS Đỗ Triều Hưng cho biết chiến dịch “Tư vấn sức khỏe miễn phí” nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân tại TP HCM. Nhưng nếu người dân ở các tỉnh khác gọi đến thì vẫn tư vấn bình thường, hoàn toàn không có giới hạn về khoảng cách địa lý. “Người dân ở các tỉnh đừng ngại ngùng, bất kể lúc nào có bệnh, cần được tư vấn cứ gọi đến cho các thầy thuốc chúng tôi” - bác sĩ Đỗ Triều Hưng nói.
Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH