Ngày 29-6, hai đoàn y bác sĩ của Bệnh viện quận 12 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn đã khám bệnh miễn phí cho người dân sinh sống ở hai xã Nhị Bình và Đông Thạnh, huyện Hóc Môn - TPHCM.

Đây là đợt khám bệnh “quét” số người dân còn sót lại sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng yêu cầu ngành y tế TP điều tra, khảo sát đánh giá tác động môi trường ảnh hưởng sức khỏe của người dân tại khu vực xung quanh bãi rác Đông Thạnh cách đây hơn 1 tháng.

Khám mắt cho người dân xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn

Theo bác sĩ Trần Văn Trường, Trưởng Phòng Y tế huyện Hóc Môn, đợt khám tầm soát tổng quát lần này được triển khai trong vòng 3 ngày, từ 29-6 đến ngày 1-7, với số lượng dự kiến là khoảng 2.000 người. Trong đợt khám miễn phí hồi giữa tháng 5 trước đó, dù đã gửi thư mời khoảng 4.000 người dân đến bệnh viện để khám tầm soát nhưng chỉ hơn 1.200 người đến khám.

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức tham gia khám bệnh tại nơi bị nghi ngờ có tác nhân gây ra bệnh ung thư cho người dân.

Chỉ riêng đoàn y bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức, qua kết quả khám sàng lọc và thực hiện xét nghiệm tất cả số người dân tại xã Nhị Bình đợt khám trước đó cho thấy có 10 bệnh thường gặp là viêm dạ dày, rối loạn tiêu hóa, viêm họng/viêm amidan, viêm nướu, nha chu, viêm tủy, đục thủy tinh thể, tăng huyết áp, tai biến, tụt huyết áp, thoái hóa cột sống thắt lưng, mộng thịt, viêm kết mạc, suy nhược cơ thể… Nhìn chung mô hình bệnh tật của cư dân địa phương là các bệnh mạn tính thường gặp trong cộng đồng.

Nguyễn Thạnh