xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khám sàng lọc bệnh lý đái tháo đường và tuyến giáp cho hàng ngàn người

Q.Nhật

(NLĐO)- Hàng ngàn người được khám miễn phí về bệnh đái tháo đường và tuyến giáp để giúp phát hiện bệnh sớm nhằm điều trị hiệu quả

Ngày 17-7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đang phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Thừa Thiên - Huế khám sàng lọc miễn phí cho hơn 1.000 trường hợp nghi ngờ bệnh đái tháo đường. Dịp này, nằm trong dự án "Tăng cường nhận thức về bệnh lý tuyến giáp" do tổ chức Merck Family Foundation (MFF) phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện chương trình "Sàng lọc bệnh lý tuyến giáp – THYROID CHANGE", từ nay đến ngày 26-7, Bệnh viện Trung ương Huế cũng sẽ khám sàng lọc miễn phí hơn 2.000 trường hợp nghi ngờ bệnh lý tuyến giáp.

Khám sàng lọc bệnh lý đái tháo đường và tuyến giáp cho hàng ngàn người - Ảnh 1.

Khám sàng lọc cho bệnh nhân

Hiện nay, bệnh lý nội tiết chuyển hóa xu hướng ngày càng tăng nhanh, đang là vấn đề sức khỏe toàn cầu. Bệnh lý đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp là 2 trong số những bệnh nội tiết chuyển hóa có tỉ lệ mắc cao, đều có biến chứng tim mạch ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017, toàn thế giới có 424,9 triệu người bị bệnh đái tháo đường, chủ yếu ở độ tuổi từ 20-27, có nghĩa là cứ 11 người, có 1 người bị bệnh đái tháo đường. Dự báo tới năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu, tăng 48%, như vậy tỉ lệ là 1/10. 

Khám sàng lọc bệnh lý đái tháo đường và tuyến giáp cho hàng ngàn người - Ảnh 2.

Khám sàng lọc về bệnh tuyến giáp

Ở Việt Nam, nghiên cứu năm 2012 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho thấy tỉ lệ mắc đái tháo đường trên toàn quốc ở người trưởng thành là 5,42%, tỉ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán trong cộng đồng là 63,6%.

Bệnh lý tuyến giáp hiện đang là bệnh lý nội tiết chuyển hóa thường gặp phải bên cạnh bệnh đái tháo đường. Theo một số thống kê trên thế giới, hiện nay có khoảng 200 triệu người mắc bệnh lý này, nữ giới có nguy cơ mắc bệnh gấp 10 lần nam giới. Cường chức năng tuyến giáp (cường giáp) hay gặp ở phụ nữ 20 - 40 tuổi. Suy chức năng tuyến giáp (suy giáp) thường gặp ở phụ nữ 40 - 50 tuổi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo