Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái, cho biết cơ quan này vừa phát đi thông báo khẩn hôm nay 3-5, nhằm truy tìm người tới dự 2 đám cưới trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế thông báo tìm người dự đám cưới ở thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái tổ chức vào 16 giờ ngày 1-5 và khách đến dự đám cưới tại Nhà hàng Hoa Tây Bắc (tại Tổ 1, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái), trong khoảng thời gian từ ngày 27-4 đến hết ngày 2-5.

KHẨN: Tìm người dự đám cưới có khách tới quán bar Sunny - Ảnh 1.

Ngành y tế lấy mẫu dịch tễ xét nghiệm SARS-Cov-2

Sở Y tế tỉnh Yên Bái đề nghị, những người có mặt tại địa điểm trên, liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ; gọi điện đến các đường dây nóng + 19009095 - Bộ Y tế. + 0964.671.010 - Sở Y tế tỉnh Yên Bái. + 0853.459.000 - CDC tỉnh Yên Bái hoặc khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ.

Tin từ chính quyền huyện Trấn Yên cho biết có 6 trường hợp từ huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) có đến quán bar Sunny - nơi phát hiện 5 nữ nhân viên karaoke dương tính với SARS-Cov-2, đã ăn cưới tại xã Việt Cường vào ngày 1-5. Tất cả 6 trường hợp đang được cách ly, trong đó, có 1 trường hợp nghi ngờ dương tính SARS-Cov-2, còn 5 trường hợp đang chờ kết quả khẳng định.

Huyện Trấn Yên cũng đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết 269 người tham gia đám cưới vào ngày 1-5 và 2-5 tại khu vực và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người tham gia đám cưới.

Ngoài ra, UBND huyện Trấn Yên cũng đã có công văn hỏa tốc phong tỏa cụm dân cư thuộc đội 10 (thôn 3B, xã Việt Cường) để chống dịch, bắt đầu từ 9 giờ ngày 3-5.

Còn khách tới dự đám cưới tại Nhà hàng Hoa Tây Bắc có liên quan đến đoàn chuyên gia người Trung Quốc.

KHẨN: Tìm người dự đám cưới có khách tới quán bar Sunny - Ảnh 2.

Khách sạn Như Nguyệt 2, nơi phát hiện 5 ca mắc Covid-19 biến thể mới tại Ấn Độ - Ảnh: D.Ngân

Trước đó, ngày 2-5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái họp khẩn về việc truy vết các trường hợp tiếp xúc với 5 chuyên gia người Trung Quốc .

Nhóm chuyên gia Trung Quốc này sau khi nhập cảnh đã được cách ly tập trung từ ngày 9 đến 23-4 tại khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái) theo quy định, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm 3 lần với 5 chuyên gia, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2

Tuy nhiên, trong số 5 người Trung Quốc, có 1 chuyên gia sau khi xuất cảnh về nước qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 29-4 có kết quả dương tính với SARS-Cov-2. Đáng chú ý, ngay sau thời hạn hết cách ly, nhóm chuyên gia người Trung Quốc trên đã di chuyển đến nhiều địa điểm tại tỉnh Yên Bái, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn chuyên gia người Trung Quốc này được cách ly cùng khách sạn có 4 chuyên gia người Ấn Độ mắc Covid-19. Kết quả giải mã gene đã xác định 4 chuyên gia Ấn Độ và 1 nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 nhiễm biến thể mới SARS-CoV-2 của Ấn Độ.

KHẨN: Tìm người dự đám cưới có khách tới quán bar Sunny - Ảnh 3.
Thái Bình - D.Thu