Kháng sinh mới chống vi khuẩn kháng thuốc

Tin mới

13/01/2015 22:25

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Northeastern ở TP Boston thông báo phát minh một loại thuốc kháng sinh mới mang tên teixobactin có thể công hiệu đối với nhiều vi khuẩn đã kháng thuốc, trong công trình mới được công bố trên tạp chí Nature.

Nhóm nghiên cứu đã dùng teixobactin để điều trị chuột bị nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin - loại vi khuẩn gây nhiễm bệnh 80.000 người và 11.000 ca tử vong tại Mỹ mỗi năm. Kháng sinh mới này cũng có tác dụng chống lại vi khuẩn gây bệnh viêm phổi phế cầu khuẩn. Các thử nghiệm nuôi cấy tế bào cũng chứng tỏ thuốc mới có thể tiêu diệt các dòng vi khuẩn kháng thuốc gây bệnh lao, bệnh than cũng như diệt Clostridium difficile - loại vi khuẩn gây tiêu chảy cấp có thể đe dọa đến tính mạng với 250.000 ca nhiễm và 14.000 người chết mỗi năm ở Mỹ.

Các nhà khoa học cho biết teixobactin tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá vỡ thành tế bào của chúng - tương tự thuốc vancomycin hiện có. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng phải mất 30 năm tình trạng kháng vancomycin mới xuất hiện và hy vọng thuốc mới sẽ có thời gian công hiệu còn lâu dài hơn. Họ ước tính teixobactin có thể được thử nghiệm lâm sàng trong vòng 3 năm tới.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI