Sáng 4-4, ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, cho biết đã đến trao giấy khen cho bác sĩ CKI Lê Ngọc Lâm (công tác tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc) về thành tích trong chế tạo thành công robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Khen thưởng bác sĩ chế tạo robot làm việc thay nhân viên y tế phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp trao giấy khen cho bác sĩ CKI Lê Ngọc Lâm

Trước đó, ngày 19-3, 164 công dân Việt Nam từ Anh về Việt Nam qua Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đưa về Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp (nay là Bệnh viện dã chiến tỉnh Đồng Tháp) cách ly theo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi khám sàng lọc, phát hiện có 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc điều trị.

Khen thưởng bác sĩ chế tạo robot làm việc thay nhân viên y tế phòng Covid-19 - Ảnh 2.

Robot do bác sĩ Lâm sáng chế

Mỗi ngày, nhân viên y tế phải ra vào khu cách ly y tế và tiếp xúc với bệnh nhân khoảng 5 lần, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Từ thực tế đó, bác sĩ Lâm sáng tạo thiết bị robot vận chuyển thực phẩm, thuốc uống… phục vụ cho bệnh nhân, nhằm hạn chế nhân viên y tế phải tiếp xúc với bệnh nhân.

Bác sĩ Lâm cho biết sáng chế robot này với chí phí hơn 2 triệu đồng. Thiết bị nặng 4,5 kg nhưng có khả năng vận chuyển vật có trọng lượng khoảng 10 kg đến từng phòng bệnh nhân. Các thao tác được điều khiển từ xa, khi robot đến đúng phòng, sẽ phát ra nhạc hiệu thông báo cho người bên trong ra nhận đồ vật.

Tin - ảnh: NHA MÂN