Sáng nay, 15-7, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi được chuyển đến phòng mổ, bắt đầu cuộc đại phẫu tách dính vùng bụng chậu vô cùng phức tạp, dự kiến sẽ kéo dài 12 tiếng với gần 100 y bác sĩ để mang lại một cơ thể riêng biệt cho hai bé.

Khoảnh khắc cha mẹ cặp song sinh dính liền nén lòng ngoài phòng mổ - Ảnh 1.

Trúc Nhi - Diệu Nhi trong lúc chờ được đưa vào phòng mổ - ảnh: BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Cha mẹ hai bé đi bên cạnh con trước khi con đưa vào phòng mổ đã không kìm được xúc động, bật khóc. 12 tiếng ngồi chờ đợi bên ngoài phòng chờ, họ luôn hướng ánh nhìn về phòng phẫu thuật với tất cả sự tin tưởng và yêu thương. Bên trong, các y bác sĩ cùng Trúc Nhi- Diệu Nhi đang cố gắng từng giây, từng phút để chiến thắng số phận.

Khoảnh khắc cha mẹ cặp song sinh dính liền nén lòng ngoài phòng mổ - Ảnh 2.

Cha mẹ 2 bé song sinh xúc động khi con đang mổ phía trong

Ca mổ được truyền hình trực tiếp ra ngoài phòng báo chí để nhiều cơ quan truyền thông tác nghiệp. Qua màn hình trực tiếp, ê kíp các bác sĩ thao tác khẩn trương tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng thao tác. Khoảng 7 giờ 30, hai bé được tiến hành gây mê nội khí quản, sát trùng phẫu trường. Trong chốc lát, đường dao đầu tiên trong ca mổ tách dính song sinh phức tạp này đã bắt đầu.

Khoảnh khắc cha mẹ cặp song sinh dính liền nén lòng ngoài phòng mổ - Ảnh 3.

Bắt đầu gây mê

TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng thật cần thiết và nhân văn.

Khoảnh khắc cha mẹ cặp song sinh dính liền nén lòng ngoài phòng mổ - Ảnh 4.

Báo chí tác nghiệp bên ngoài hội trường

"Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua bao lần hội chẩn, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn. Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 người chúng tôi vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ" -  BS Định chia sẻ.

Ê-kíp của ca đại phẫu thuật gồm 60 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) phối hợp cùng 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á, Đại học Y dược TP.HCM.

Chào đời với cân nặng chỉ vỏn vẹn 3,2 kg, các y bác sĩ ở BV Nhi đồng Thành phố đã ngày đêm đồng hành chăm sóc hai bé. Sau 13 tháng, hai bé nặng 15 kg, đủ sức khỏe để bước vào ca phẫu thuật.

Thông tin về ca mổ được dư luận đặc biệt quan tâm, trên mạng đã có nhiều lời cầu chúc ca mổ thành công; những điều may mắn, hạnh phúc sẽ đến với hai bé và gia đình.

NGUYỄN THẠNH