Khối u 19 kg trong ổ bụng người phụ nữ

Tin mới

13/11/2015 19:45

(NLĐO) - Ngày 13-11, BS.CK II Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, cho biết nơi đây vừa phẫu thuật bóc tách thành công lấy khối u khổng lồ cho chị L.T.N (48 tuổi, ngụ Quận Phú Nhuận, TP HCM).

Chị N. bị u sau phúc mạc đường kính khoảng 35 cm chiếm trọn ổ bụng, đẩy thận (T) lên cao sang (P) đến sát vách thân vị  phía bờ cong lớn của dạ dày, cực dưới bướu xuống sát trước đáy bàng quang… Sau hơn 2 gờ tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc được khối bướu nặng 19 kg cho bệnh nhân.

Chị N. với khối u trước mổ 

Chị N. với khối u trước mổ
 

Theo TS-BS Bùi Chí Viết, Trưởng khoa Ngoại II, Bệnh viện Ung Bướu, ở khoa thường gặp và phẫu thuật cho các bệnh nhân bị u sau phúc mạc nhưng thường khối u khoảng vài kg chứ loại to như của chị N. là rất hiếm. 

Khối u đẩy lệch các cơ quan lục phủ ngũ tạng của bệnh nhân lên những vị trí khác nên đòi hỏi người phẫu thuật viên phải rất kinh nghiệm. Trong quá trình phẫu thuật nếu không tính toán cẩn thận khối bướu tuột tay thì rất nguy hiểm.

Chị N. đã từng cắt tử cung. Cách đây 2 năm bụng chị có nổi lên cái cục to bằng quả cam, được một bệnh viện lớn tại thành phố chẩn đoán bị bướu sau phúc mạc trái và yêu cầu phẫu thuật. Tuy nhiên, do tự uống thuốc điều trị nên khối u ngày càng to, nhiều người nhầm lẫn đang mang bầu cho đến khi được cứu.

Nguyễn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI