xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khối u như đùi ếch bám vào tim suýt đoạt mạng cụ bà 80 tuổi

QUANG TRƯỜNG

(NLĐO) - U nhầy là khối u nguyên phát thường gặp nhất ở tim. Tuy là u lành nhưng cần phải điều trị ngay, nếu chậm trễ có thể gây tử vong.

Tối 3-12, BS CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện (BV) Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết Khoa Phẫu thuật tim của BV vừa phẫu thuật cấp cứu một trường hợp u tim để cứu sống cụ bà 80 tuổi thoát khỏi nguy cơ đột tử có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là bệnh nhân u tim lớn tuổi nhất mà BV đã phẫu thuật.

Khối u như đùi ếch bám vào tim suýt đoạt mạng cụ bà 80 tuổi - Ảnh 1.

Khu u trông giống cái đùi ếch bám vào tim suýt đoạt mạng cụ D.

Bệnh nhân tên Đ.T.D (ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Sau 3 ngày với ho khan, nặng ngực, khó thở phải ngồi và điều trị phòng khám tư không giảm nên bệnh nhân D. nhập viện trong tình trạng nặng, nguy kịch với biểu hiện bứt rứt, vật vã, khó thở phải ngồi.

Kết quả siêu âm tim màu xác định bệnh nhân có khối u bám vào thành bên nhĩ trái và lá sau van 2 lá, kích thước 30x25 mm di động theo nhịp tim, nguy cơ đột tử rất cao. Xác định đây là trường hợp bênh nặng, lớn tuổi có chỉ định mổ tim cấp cứu nên BV hội chẩn nhiều chuyên khoa để có sự chuẩn bị tốt nhất và mổ trong thời gian sớm nhất để tránh nguy cơ đột tử cho bệnh nhân.

Ê-kíp gồm nhiều bác sĩ giỏi của BV đã phẫu thuật cho bệnh nhân bằng cách mở nhĩ phải qua vách liên nhĩ, cắt trọn u nhầy, cắt bỏ lá sau van 2 lá, thay van lá bằng van sinh học, sửa van ba lá Devega, mở màng phổi 2 bên hút nhiều dịch màng phổi. Thời gian phẫu thuật là 5 giờ.

Chiều 3-12, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, tỉnh táo nên được chuyển từ phòng hồi sức về phòng hậu phẫu để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo BS CKII Lâm Việt Triều, người tham gia vào ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân D., cho biết u nhầy là u nguyên phát thường gặp nhất ở tim. Tuy là u lành nhưng hậu quả gây ra về mặt huyết động học thường rất nặng, cần phải điều trị ngay, nếu chậm trễ có thể gây tử vong. Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng. Triệu chứng được ghi nhận nhiều thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%). Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao, những cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp, một tình trạng cấp cứu đòi hỏi phải điều trị cấp cứu.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp các dấu hiệu yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo