Đó là bệnh nhân nam tên C.V.C (SN 1948; ngụ Hòa Phúc, xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tăng huyết áp – nhồi máu cơ tim cũ đang dùng Plavix (thuốc kháng kết tập tiểu cầu) 16 năm.

Không cần phẫu thuật, trong 30 phút cứu sống bệnh nhân xuất huyết nội - Ảnh 1.

Bệnh nhân C. đang được bác sĩ theo dõi, chăm sóc

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có biểu hiện xuất huyết nội mức độ nặng với da xanh, huyết áp thấp... Xác định đây là tình trạng cấp cứu, khó chẩn đoán nên các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn với nhiều chuyên khoa của bệnh viện. Kết quả CT Scan bụng có cản quang cho thấy khối máu tụ vùng hạ sườn trái bao quanh lách và thận trái, hình ảnh thoát mạch xuất phát từ động mạch thượng thận dưới trái. Bệnh nhân có chỉ định chụp mạch máu số hóa nền DSA.

Ê-kíp can thiệp do các bác sĩ chuyên khoa thực hiện, tiến hành luồn chọn lọc vi ống thông vào động mạch thượng thận dưới trái. Xác định đúng vị trí gây thoát mạch và quyết định tắc bằng keo sinh học. Chụp hình kiểm tra sau khi bơm tắc thấy thoát mạch của động mạch thượng thận dưới trái đã được tắc hoàn toàn.

Thời gian thực hiện can thiệp là 30 phút. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu nhưng cho hiệu quả tối ưu, đặc biệt trên bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim đang dùng Plavix. Mặc dù là xuất huyết khoang sau phúc mạc do thoát mạch nhưng khả năng tự cầm trên bệnh nhân này là rất khó xảy ra do CT Scan bụng có cản quang cho thấy hình ảnh thoát mạch, khả năng phẫu thuật cầm máu trên bệnh nhân này thì không phải lựa chọn đầu tiên vì bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim đang dùng Plavix nguy cơ phẫu thuật được đánh giá là yếu tố nguy cơ rất cao.

Sau can thiệp nội mạch, hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được các bác sĩ theo dõi và chăm sóc.

Trước đó, bệnh nhân này đã nhập viện tại Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long. Tại đây, các bác sĩ qua xử lý nhiều biện pháp điều trị chuyên môn nhưng tình trạng xuất huyết nội không cải thiện, ngày càng nặng hơn. Xác định đây là một tình trạng cấp cứu, vượt khả năng về chuyên môn nên Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Quang Trường