Trước đó, vào ngày 15-6, Trạm Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) huyện U Minh nhận được tin báo tại gia đình bà T.T.N. phát hiện một con chó chưa được tiêm ngừa bệnh dại có biểu hiện chảy nước dãi lòng thòng, hung hăng, cắn người…

Nghi ngờ con chó mắc bệnh dại, Trạm CN&TY huyện U Minh đã lấy mẫu bệnh gửi đi xét nghiệm. Kết quả từ Chi cục Thú y vùng II cho thấy mẫu bệnh phẩm trên chó dương tính với vi-rút dại.

Theo Chi cục CN&TY tỉnh Cà Mau, con chó của hộ gia đình bà N. cũng đã cắn 2 người và cắn nhiều con chó khác của người dân xung quanh.

Hai người bị chó dại cắn đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện U Minh. Trong khi đó, toàn bộ số chó dại đã được cơ quan chức năng tiêu hủy hoàn toàn. Vài tháng trước đây, tại huyện Đầm Dơi và huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cũng đã có 3 người tử vong do bị chó dại cắn, ổ dịch sau đó đã được cơ quan chức năng khống chế.

Trước tình hình này, Chi cục CN&TY tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cho Trạm CN&TY huyện U Minh phối hợp với UBND thị trấn U Minh rà soát, nắm tổng đàn chó, mèo xung quanh ổ dịch để tiến hành tiêm vắc-xin phòng ngừa và bao vây, kiên quyết không để bệnh dại lây lan ra diện rộng.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND Cà Mau, cũng vừa chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan chuyên môn thực hiện các biện pháp thích hợp để khống chế, dập tắt ổ dịch bệnh dại trên chó và phòng ngừa lây truyền sang người tại thị trấn U Minh, huyện U Minh.

VÂN DU