Bộ Y tế chiều 18-4 thông báo lần đầu tiên trong hơn 1 tháng qua, đã 2,5 ngày (60 giờ) Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Hiện số ca bệnh Covid-19 vẫn là 268. Trong số này, 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%); 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm (40,3%).

Không có ca mắc Covid-19 mới, thêm hy vọng cứu sống phi công Anh - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm nhanh các tiểu thương tại chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội, ngày 18-4 - Ảnh: Ngô Nhung

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày có thêm 3 bệnh nhân nước ngoài được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh/xuất viện lên 201 trường hợp. Hiện còn 67 bệnh nhân đang được điều trị tại 11 cơ sở y tế, trong đó số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 14 ca và 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 5 ca.

Bộ Y tế cũng cho biết đến giờ phút này, tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Chính vì thế, các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công.

Không có ca mắc Covid-19 mới, thêm hy vọng cứu sống phi công Anh - Ảnh 2.

268 ca mắc Covid-19 tính tới 18 giờ ngày 18-4 - Nguồn: Bộ Y tế

Không có ca mắc Covid-19 mới, thêm hy vọng cứu sống phi công Anh - Ảnh 3.

Biểu đồ 268 ca mắc Covid-19 tính theo ngày tới 18 giờ ngày 18-4 - Nguồn: Bộ Y tế

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tại Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã thành lập "Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn hỗ trợ chẩn đoán, điều trị người bệnh Covid-19". Trung tâm này thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến, mời các giáo sư đầu ngành cả nước cùng hội chẩn các ca bệnh nặng, bàn các phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh, cùng chia sẻ kinh nghiệm điều trị, chăm sóc người bệnh.

Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp tập hợp đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện xích lại gần nhau hơn, gần tới mức gần như không có khoảng cách giữa trong Nam, ngoài Bắc, giữa tuyến trên, tuyến dưới. Người bệnh điều trị tại tuyến dưới cũng được hưởng chăm sóc sức khỏe như tuyến trên bởi khi cần thiết, các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng cùng hội chẩn phương án điều trị cho bệnh nhân bằng hình thức trực tuyến từ xa.

Trường hợp nặng nhất là bệnh nhân phi công người Anh (BN91) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã có nhiều tiến triển. Tri giác đã cải thiện, khí máu đã cải thiện. Tình trạng rối loạn đông máu kiểm soát tốt. X-quang phổi không tổn thương xấu thêm... Lãnh đạo Bộ Y tế hy vọng với sự nỗ lực của các y bác sĩ điều trị, bệnh nhân này sẽ qua được "lưỡi hái tử thần".

D.Thu