Liên quan đến sự việc BS Hoàng Công Lương bị truy tố trong vụ án chạy thận nhân tạo khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, chiều nay 21-3, Bộ Y tế đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí cung cấp những thông tin liên quan.

Không có công văn nào của Bộ trưởng Y tế gửi VKS Hòa Bình về vụ chạy thận - Ảnh 1.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), tại buổi gặp mặt báo chí - Ảnh: Huy Thanh

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho biết: "Đến thời điểm này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chưa hề có bất kể văn bản nào gửi các cơ quan chức năng về việc miễn truy tố trách nhiệm hình sự với BS Hoàng Công Lương. Những thông tin trên mạng xã hội chia sẻ là không chính thống, hiện Bộ Y tế đang đề nghị xử lý".

TS Nguyễn Huy Quang cũng khẳng định: "Bộ Y tế nhất quán nguyên tắc rằng, không can thiệp vào quá trình điều tra, xét xử. Để cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra, xét xử đảm bảo tính công khai, minh bạch và nghiêm minh về sự việc này".

Cùng ngày 21-3, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ thông tin-Truyền thông của Bộ Y tế, khẳng định thông tin đăng trên trang miền dan-nong.com với nội dung liên quan tới vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình khiến 8 người tử vong là sai sự thật, bịa đặt.

Bộ Y tế nêu rõ thông tin về việc Bộ trưởng Bộ Y tế có công văn gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hoà Bình đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với bác sĩ vụ tai biến chạy thận tại Hoà Bình đăng cùng ngày 21-3 trên trang miền dan-nong.com là hoàn toàn sai sự thật.

Không có công văn nào của Bộ trưởng Y tế gửi VKS Hòa Bình về vụ chạy thận - Ảnh 2.

Nạn nhân trong vụ tai biến chạy thận ở Hoà Bình được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa

Bộ Y tế khẳng định không có công văn nào của Bộ trưởng Bộ Y tế gửi đến VKSND tỉnh Hòa Bình đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân bác sĩ Hoàng Công Lương. 

Bộ Y tế cho biết liên quan đến vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình làm 8 nạn nhân tử vong vào tháng 5-2017, Bộ Y tế mong muốn các cơ quan tư pháp thực hiện theo đúng pháp luật, bảo đảm khách quan, công bằng, tránh oan sai, đúng người đúng tội. Bộ Y tế cũng có công văn gửi đến Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PT-TH-TTĐT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị xác minh, xử lý trang website đưa thông tin sai sự thật.

Cùng ngày, Cục PT-TH-TTĐT đã có công văn trả lời Bộ Y tế về vấn đề này. Theo đó, đây là website có hoạt động báo chí điện tử không phép, có hành vi giả mạo giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Xác minh thông tin liên quan đến trang dân-nong.com, Cục PT-TH-TTĐT nhận thấy trang này sử dụng tên miền quốc tế và không thông báo sử dụng tên miền quốc tế với Trung tâm Internet Việt Nam, có máy chủ lưu trữ website đặt tại Mỹ. Đối với các sai phạm của trang dan-nong.com, Cục PT-TH-TTĐT sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

D.Thu - H.Thanh