Không có thuốc trị gan nhiễm mỡ

Tin mới

09/10/2009 00:18

* Tôi 53 tuổi. Vừa qua tôi đi khám bệnh, bác sĩ kết luận là gan nhiễm mỡ nhẹ nhưng không có thuốc điều trị. Hiện tôi rất lo lắng bệnh sẽ nặng hơn. Nếu không có thuốc thì việc điều trị và phòng ngừa bệnh này thế nào? Tuyết Thu (quận 8 – TPHCM)

- PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Chẩn đoán gan nhiễm mỡ thật ra là một chẩn đoán hoàn toàn chỉ dựa vào kết quả siêu âm, còn đó có phải là một bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không và ảnh hưởng đến mức độ nào lại là vấn đề khác.

Ngoài 30 tuổi, cơ thể con người bắt đầu tiến nhanh trên con đường lão hóa, da chùng, cơ teo, tích tụ mỡ ở bụng, mặt và nhiều chỗ khác nữa, trong đó có cả việc tích tụ mỡ ở gan.

Để kết luận có bệnh không hay chỉ là quá trình lão hóa của cơ thể, bệnh nhân cần phải được khám lâm sàng, xét nghiệm lượng men gan, các xét nghiệm về viêm gan, thậm chí siêu âm đo mức độ dày của gan, từ đó suy ra lượng mỡ tích tụ trong nhu mô gan v.v... Các dữ liệu đó đem so sánh với tuổi của bệnh nhân mới có thể xác định chính xác có phải là bệnh hay không.


Việc điều trị gan nhiễm mỡ thật ra không có một công thức chung nào cả, cần phải giảm cân nặng, hạn chế bia rượu và các loại dược phẩm ảnh hưởng đến gan, điều trị viêm gan nếu có, chế độ dinh dưỡng hợp lý và theo dõi thường xuyên ở một thầy thuốc chuyên khoa gan mật.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI