Theo Sở Y tế TP HCM, trên địa bàn TP luôn có người nước ngoài với nhiều quốc tịch và ngôn ngữ khác nhau, Sở Y tế khuyến khích các BV sử dụng máy dịch đa ngôn ngữ trong giao tiếp với người nước ngoài, để tránh hiểu lầm khi đi khám bệnh trong mùa dịch Covid-19.

Sở Y tế TP đề nghị giám đốc các bệnh viện (BV) nghiêm túc thực hiện các nội dung như sau: Trường hợp người nước ngoài đến BV để khám, chữa bệnh các bệnh thông thường (không phải đến để khám bệnh viêm hô hấp cấp do SARS-CoV-2), nếu BV chưa được Sở Y tế công bố đủ điều kiện khám, chữa bệnh cho người nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế, thì BV phải hướng dẫn người bệnh đến các cơ sở khám chữa bệnh đã được Sở Y tế công bố đủ điều kiện khám, chữa bệnh cho người nước ngoài. 

Trường hợp người bệnh trong tình trạng cấp cứu thì phải sơ cấp cứu, báo động đỏ liên viện (khi cần) và chuyển người bệnh đến BV tuyến cuối có chức năng khám, chữa bệnh cho người nước ngoài.

Không để người nước ngoài hiểu lầm khi khám bệnh giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Loại máy dịch ngôn ngữ nước ngoài được một bệnh viện trên địa bàn TP HCM sử dụng

Riêng với trường hợp người nước ngoài đến BV muốn được khám và tầm soát Covid-19 (do bị ho hoặc sốt và tự nghĩ rằng có yếu tố dịch tễ) thì BV phải hướng dẫn người bệnh đến phòng khám sàng lọc, bác sĩ phải hỏi kỹ yếu tố dịch tễ và thăm khám nếu nghi ngờ cần đưa ngay người bệnh vào khu cách ly của BV (nếu bệnh viện đủ điều kiện khám và tầm soát Covid-19 cho người nước ngoài). Sau đó, liên hệ BV Bệnh nhiệt đới để làm xét nghiệm chẩn đoán. 

Nếu BV chưa được Sở Y tế công nhận đủ điều kiện khám và tầm soát Covid-19 cho người nước ngoài thì phải đưa người bệnh vào phòng cách ly tạm thời và liên hệ để chuyển người bệnh đến BV có đủ điều liện.

Do trong tình hình dịch bệnh hiện nay, trên địa bàn TP luôn có người nước ngoài với nhiều quốc tịch và ngôn ngữ khác nhau, Sở Y tế khuyến khích các BV sử dụng máy dịch đa ngôn ngữ trong giao tiếp với người nước ngoài để tránh hiểu lầm.

Nguyễn Thạnh