Sáng 10-4, Bộ Y tế cho biết không có ca mắc mới Covid-19 mới nào tại nước ta. Hiện Việt Nam vẫn ghi nhận 255 ca bệnh Covid-19. Như vậy, gần một tuần qua, số ca Covid-19 mới được phát hiện giảm rõ rệt nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo vẫn còn nguy cơ tiềm tàng dịch lây lan trong cộng đồng.

Trong số bệnh nhân đang điều trị tại 18 cơ sở y tế trên cả nước, đã có thêm 18 người âm tính từ 2 lần trở lên với SARS-CoV-2. Dự kiến, ngày 10-4, có thêm 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Không ghi nhận ca Covid-19 mới sáng nay 10-4, dự kiến 14 bệnh nhân khỏi bệnh - Ảnh 1.

Số ca mắc mới Covid-19 những ngày gần đây đã giảm nhiều - Ảnh: Ngô Nhung

Cụ thể, 10 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2); 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh; 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng; 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. 

Như vậy, số ca Covid-19 được công bố  khỏi bệnh/ra viện tại Việt Nam sẽ là 140 người trong tổng số 255 người mắc Covid-19. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp, số ca khỏi bệnh nhiều hơn số ca đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Theo Bộ Y tế, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) đến hết ngày 8-4 là 74.941 người. Trong 6 ngày gần đây (từ 4 đến 9-4), số ca mắc mới được phát hiện trong ngày giảm xuống còn 1-4 ca/ngày (trước đó khoảng 10 ca/ngày). 

Không ghi nhận ca Covid-19 mới sáng nay 10-4, dự kiến 14 bệnh nhân khỏi bệnh - Ảnh 2.

Bản đồ dịch tễ số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam- nguồn: Bộ Y tế

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 dự báo thời gian tới có thể ghi nhận thêm một số trường hợp tại cộng đồng liên quan đến một số ca bệnh có lộ trình di chuyển phức tạp (như bệnh nhân số 183, 237 và 243) và một số ổ dịch đã được khoanh vùng, cách ly như tại Bệnh viện Bạch Mai, quán bar Buddha.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 9-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, "kết quả từ các bản tin hằng ngày là mừng nhưng nỗi lo vẫn còn đó". Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15-4 vào phiên họp sau.

N.Dung