Bộ Y tế cho biết sáng nay 29-4, Việt Nam bước sang ngày thứ 13 không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tổng số ca bệnh Covid-19 hiện vẫn là 270 trường hợp, trong đó 130 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay sau đó và 140 ca nhiễm được ghi nhận trong cộng đồng.

Dù vậy, tại thời điểm này, cả nước vẫn có tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 42.057, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 323; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.643 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 35.091.

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ, thêm 1 ca bệnh dương tính trở lại - Ảnh 1.

Việt Nam hiện có 270 ca bệnh Covid-19 trong đó 221 bệnh nhân đã khỏi bệnh- Nguồn: Bộ Y tế

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ, thêm 1 ca bệnh dương tính trở lại - Ảnh 2.

Gần 2 tuần qua, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng - Nguồn: Bộ Y tế

Việt Nam cũng đã có 221 trường hợp được công bố khỏi bệnh (chiếm 82% ca bệnh). Trong số 49 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 11 ca và xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với SARS-CoV-2 là 8 ca.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 9 trường hợp được chữa khỏi Covid-19 nhưng sau đó dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Ca bệnh mới nhất là bệnh nhân 151 (45 tuổi, quốc tịch Brazil, ngụ tại TP HCM), là vợ của bệnh nhân 207 (ca bệnh trước đó cũng được xác định dương tính trở lại). Bệnh nhân cũng đã được công bố khỏi bệnh và cùng chồng được ra viện, tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà thêm 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ, thêm 1 ca bệnh dương tính trở lại - Ảnh 3.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh: Ngô Nhung

Tuy nhiên, ngày 27-4, sau khi chồng bệnh nhân này dương tính trở lại, bệnh nhân 151 cũng được đưa đến cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM). Cũng trong ngày 27-4, bà được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Ngày 28-4, xét nghiệm lại lần 2 và cho kết quả dương tính trở lại. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Thống kê của Bộ Y tế những ngày gần đây cho thấy Việt Nam liên tục ghi nhận các trường hợp dương tính trở lại sau khi đã được điều trị khỏi Covid-19. Bộ Y tế đã yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM – cơ sở có labo có mức độ an toàn sinh học cấp 3, tiến hành nuôi cấy virus để nghiên cứu sâu các trường hợp tái dương tính này. Trước đó, cơ quan chuyên môn lấy mẫu virus của 5 bệnh nhân Covid-19 tái dương tính tiến hành nuôi cấy nhưng không phát hiện sự phát triển của virus trong các mẫu này.

Các trường hợp dương tính trở lại đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2): 3 bệnh nhân; Bệnh viện dã chiến 2 Quảng Ninh: 2 bệnh nhân; Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Thuận: 1 bệnh nhân và Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP HCM: 3 bệnh nhân.

Không chủ quan với dịch Covid-19 trong kỳ nghỉ lễ

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết dù trước thời điểm nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Việt Nam không ghi nhận các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng nhưng người dân cũng đừng vì thế mà chủ quan, lơ là các biện pháp phòng dịch.

Theo thống kê, tỉ lệ người mang mầm bệnh có khoảng 40% không có triệu chứng; nhiều trường hợp có triệu chứng nhẹ; chưa kể còn có tình trạng có người xét nghiệm âm tính sau đó lại dương tính nhiều lần. Do đó, hoàn toàn có thể tồn tại những người mang mầm bệnh trong cộng đồng. Các trường hợp này có thể lây bệnh cho người lành, dẫn tới trong nước có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới trong thời gian tới.

"Dù không còn cách ly xã hội nhưng mỗi người hãy hạn chế tối đa đi ra ngoài, hạn chế tối đa tiếp xúc. Nếu phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên, sạch sẽ..." - PGS-TS Trần Đắc Phu khuyến cáo.

D.Thu