Không làm ăn được vì... tiểu đêm

Tin mới

19/03/2013 09:00

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới công bố tại đại hội tiết niệu châu Âu ở Milan (Ý) cho thấy những người mắc chứng tiểu đêm có năng suất làm việc kém hơn hẳn những người ngủ thẳng giấc từ tối đến sáng.

Người bị tiểu đêm phải thức giấc một hoặc nhiều lần khiến công việc ngày hôm sau bị ảnh hưởng
 
Nghiên cứu được thực hiện trên 261 phụ nữ và 385 đàn ông bằng việc theo dõi năng suất công việc từng người và bảng câu hỏi về hoạt động cá nhân trong ngày.

Điều này giúp các nhà khoa học nắm rõ tình hình sức khỏe của từng người trong việc thực hiện công việc và hoạt động thường nhật. Họ nhận thấy rằng việc tiểu đêm làm giảm tới 24% năng suất làm việc, lớn hơn mức tổn thất năng suất ở những người mắc bệnh hen suyễn và tắc nghẽn phổi mãn tính.

Giáo sư tiết niệu học tại đại học Maastricht - Hà Lan Philip Van Kerrebroeck cho biết: “Tiểu đêm là vấn đề thường gặp ở 1/3 người lớn nhưng chúng ta thường đánh giá thấp về tác hại của tình trạng này. Khi nói về những yếu tố bệnh tật tác động đến chất lượng đời sống xã hội, người ta thường loại bỏ chứng tiểu đêm”.

Giáo sư nói thêm những dữ liệu này cho thấy việc tiểu đêm ảnh hưởng tiêu cực đến cả giấc ngủ và những hoạt động ban ngày. Nó tác động đến năng suất làm việc như những căn bệnh mãn tính khác.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia khuyên người gặp chứng tiểu đêm nên tìm cách điều trị cụ thể để giảm thiểu tình trạng suy nhược này.

 
Lê Thoa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI