Liên quan ca “thai đá” của cụ bà Nguyễn Thị S. (76 tuổi, trú Cam Ranh, Khánh Hòa), ngày 14-4 BS Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh, cho biết bệnh nhân đã xuất viện về nhà sau khi chứng đau lưng thuyên giảm rõ rệt. Cụ S. có bảo hiểm y tế, nhưng theo quy định hiện hành, vẫn phải đóng hơn một chục triệu đồng chi phí điều trị ngoài phần trách nhiệm chi trả của bảo hiểm y tế. Xét gia cảnh cụ S. nghèo khó, lại là ca bệnh rất đặc biệt, Bệnh viện Cam Ranh miễn hoàn toàn khoản phí điều trị trên.

Phim X-quang thái đá của cụ S.

Phim X-quang "thai đá" của cụ S.

Trước đó, cụ S. nhập cấp cứu viện tại Bệnh viện Cam Ranh sáng 22-3, do đau thắt lưng và vùng hạ vị bất thường, huyết áp tăng. Thăm khám và làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang… các bác sĩ Cam Ranh phát hiện khối vật thể lạ, nghi “thai đá” (lithopedion - thai chết lưu, vôi hóa từ lâu) ở vùng hạ vị; cột sống thoái hóa, biến dạng gây đau lưng. Lập tức ca “thai đá” được báo cáo lên Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Để chẩn đoán chính xác hơn, ngày 24-3, cụ S. được đưa ra Nha Trang để chụp MRI có cản từ tại bệnh viện tỉnh, cho thấy có khối bất thường trong ổ bụng vùng hạ vị, phía sau bàng quang, có hình dạng giống thai nhi, khả năng thai vôi hóa. Chẩn đoán phân biệt: khối u quái (Teratoma).

Thăm khám cụ S. trước hội chẩn
Thăm khám cụ S. trước hội chẩn

Ngày 31-3, hội chẩn liên viện được tổ chức tại Bệnh viện Cam Ranh, với sự tham gia của nhiều bác sĩ đến từ bệnh viện tỉnh, bệnh viện Cam Ranh và Sở Y tế. Một số bác sĩ khuyến cáo nên để cụ S. tiếp tục “chung sống hòa bình” với khối “thai đá”, vì nếu mổ bóc tách sẽ đối mặt với nhiều rủi ro phẫu thuật khó lường, do tuổi bệnh nhân đã cao, bị tăng huyết áp và nhiều khả năng dính các phủ tạng khác xung quanh… Cũng có bác sĩ đề nghị nên mổ ngay, phòng ngừa “thai đá” gây biến chứng nguy hiểm sau này. Chủ trì hội chẩn, BS Nguyễn Hồng Quang kết luận sẽ tiếp tục điều trị chứng đau lưng và thực hiện thêm các khâu thăm khám cần thiết khác liên quan đến “thai đá” để phục vụ cho hội chẩn lần 2, có mời thêm các bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh và ngoại cột sống.

Hội chẩn ca thái đá của cụ S.
Hội chẩn ca "thái đá" của cụ S.

Sau hội chẩn lần 2 ngày 4-4, Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo vẫn để cụ S. tiếp tục “chung sống hòa bình” với khối “thai đá”. Nếu sau này, có biến chứng phức tạp và nguy hiểm gì, sẽ tính phương án giải quyết.

Được biết, “thai đá” là hiện tượng rất hiếm gặp. Lịch sử y văn thế giới mới ghi nhận khoảng 300 ca. Tại Việt Nam, đây là ca đầu tiên được giới y khoa biết đến.

V.Tạo