Trước thông tin một số địa phương kiểm soát chặt người ra vào bằng giấy xét nghiệm nhanh Covid-19, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng đây cũng là một biện pháp phù hợp và cần thiết để phòng chống dịch.

Không nên quy định giấy xét nghiệm Covid-19 có giá trị trong vòng 3-7 ngày - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Theo GS Trần ĐắcPhu, nếu một người có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, sau đó thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh coi như trong một khoảng thời gian không bị nhiễm, giúp loại trừ phần nào nguy cơ cho cộng đồng. Đồng thời còn khẳng định, họ không phải là nguồn bệnh lây sang người khác.

Tuy nhiên, nếu bắt buộc mọi người dân ra vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính là không cần thiết, gây tốn kém. Quy định này chỉ nên áp dụng với người dân đến từ vùng có dịch, là các địa điểm được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

"Kết quả xét nghiệm nhanh âm tính chỉ chứng nhận tại thời điểm lấy mẫu, người đó cơ bản không nhiễm SARS-CoV-2. Trường hợp lấy mẫu quá sớm, sau 1-2 ngày nhiễm SARS-CoV-2 có thể không phát hiện ra và không loại trừ trường hợp âm tính giả. Như vậy, nếu sau khi xét nghiệm, người dân tiếp tục di chuyển đến các vùng có dịch, thậm chí chủ quan không tuân thủ các nguyên tắc 5K thì vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh như bình thường. Lúc này, giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính sẽ không còn giá trị, nhất là trong bối cảnh biến chủng Delta có tốc độ lây lan và thời gian lây nhiễm rất nhanh, sẽ vô cùng nguy hiểm" - PGS Phu nhấn mạnh.

Cũng theo PGS Trần Đắc Phu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho hiệu quả trên 90% phụ thuộc vào thời điểm xét nghiệm. Phương pháp này cho độ chính xác cao hơn với người mới nhiễm trong khoảng thời gian 2-6 ngày. Sau khoảng thời gian này, khi nồng độ virus SARS-CoV-2 trong hầu họng giảm xuống, độ chính xác cũng giảm theo. "Do vậy, sau khi thực hiện xét nghiệm, điều quan trọng nhất, người dân vẫn phải thực hiện nghiêm mọi biện pháp phòng bệnh"- ông lưu ý.

Liên quan đến quy định của nhiều địa phương cho phép "giấy thông hành" xét nghiệm có hiệu lực trong 3-7 ngày, PGS Trần Đắc Phu cho rằng không nên áp dụng quy định này mà nên quy định người ra vào có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi vào địa phương. Sau khi vào tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc 5K và theo dõi sức khoẻ tại nơi đến.

Không nên quy định giấy xét nghiệm Covid-19 có giá trị trong vòng 3-7 ngày - Ảnh 2.

Nhân viên y tế trả kết quả xét nghiệm cho tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền- Ảnh: VNE

Chuyên gia này cũng khuyến cáo các điểm xét nghiệm phải tổ chức lại việc lấy mẫu, tránh tập trung quá đông người. "Việc có tới hàng ngàn tiểu thương tại chợ Bình Điền chen chúc lấy giấy đăng ký xét nghiệm vừa gây hỗn loạn, vừa có nguy cơ lây nhiễm chéo cho người khác nếu không may trong số đó có trường hợp F0. Trong bối cảnh giãn cách xã hội mà vẫn tập trung đông người khi tiêm chủng hay lấy mẫu xét nghiệm là không ổn"- ông nói.

Để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cần sự vào cuộc, kiểm tra và giám sát của chính quyền, các lực lượng chức năng để tổ chức đúng kỹ thuật, đúng quy định phòng, chống dịch.

Vừa qua, đã xuất hiện video quay lại cảnh hàng trăm người tranh nhau xin mẫu giấy đăng ký xét nghiệm nhanh với Covid-19 tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP HCM).

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền đã áp dụng quy định tiểu thương, người buôn bán ra vào chợ phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Giấy có thời hạn trong 3 ngày, sau đó sẽ xét nghiệm lại và tiếp tục áp dụng. Ban quan lý chợ cho biết do có tới 14.000 - 15.000 người tham gia nhận giấy lấy mẫu xét nghiệm, dù chợ đã yêu cầu trật tự, xếp hàng lấy phiếu, nhiều người không tuân theo, dẫn đến có thời điểm bị lộn xộn.

Không nên quy định giấy xét nghiệm Covid-19 có giá trị trong vòng 3-7 ngày - Ảnh 3.
N.Dung