Hậu quả là khớp bị viêm do tinh thể urate kết tụ trong khớp rồi lấn cấn đâu đó khiến nạn nhân bất ngờ lãnh cơn đau hơn dao cắt ngang khớp, thường ở ngón tay cái, ngón chân cái! Cũng theo thống kê của nhiều chục năm trước đây, bệnh này thường gặp ở xứ lạnh, ở nam giới từ tuổi 50 mạnh miệng với rượu bia, thịt mỡ. Định nghĩa và mô tả nêu trên nếu mang ra áp dụng ở xứ mình không hẳn đúng, thậm chí có khi sai cỡ vài... cây số!
Bằng chứng là kết quả thống kê thực hiện ở TPHCM với 200 nhân viên ngành ngân hàng trong độ tuổi 25-40 cho thấy không dưới 60%, nam cũng như nữ, có lượng acid uric trong máu cao hơn định mức bình thường.
Điều đáng nói là, 3/4 trong số đó không có dấu hiệu đau khớp mà thường chỉ dị ứng hoặc thường gặp hơn nữa là tình trạng mệt mỏi triền miên. Đáng nói nữa là phân nửa trong số đó không hề nhậu nhẹt! Không nhậu mà bị gout, nghe mới tức làm sao. Đã thế, không ít trong số họ thậm chí ăn chay nhiều ngày trong tháng.
Vì sao với nhiều người, bệnh gout thành hình một cách oan uổng như vậy? Là bởi:
- Không uống đủ nước trong ngày, trong giờ làm việc, nhất là ở người hay đổ mồ hôi, khiến acid uric cô đọng trong máu thay vì được pha loãng.
- Nhịn tiểu suốt ngày khiến acid uric có cơ hội tích lũy trên đường tiểu vì không thải ra ngoài thì lắng xuống chứ còn đi đâu!
- Lạm dụng các thuốc giúp kết tủa acid uric trong khớp cũng như trong đường tiết niệu (như sinh tố C, aspirin...), do thói quen hễ mệt, hễ cảm thì uống thuốc.
- Kiêng thịt mỡ, rượu bia nhưng lại quá thường dùng món ăn làm tăng acid uric thậm chí còn hơn cả rượu, thịt, chẳng hạn như canh chua bạc hà!
Cho nên khỏi nói dông dài cũng hiểu: Tại sao bệnh gout đang và sẽ tiếp tục hoành hành ở xứ mình.
Bình luận (0)