Ngày 12-1, thông tin từ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cho biết sau một ngày cấp cứu, được cắt lọc cầm máu để giữ mõm cụt tay nhưng vết thương bé trai Đ.T.D (3 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) bị gấu cắn là rất xấu. Vết thương rỉ dịch khá nhiều, đang có dấu hiệu nhiễm trùng.

Các bác sĩ tiên lượng sức khỏe bệnh nhi rất xấu nếu không kiểm soát nhiễm trùng. Hiện đội ngũ y tế bệnh viện đã cho bé dùng kháng sinh để hy vọng có thể giữ mõm cụt, không phải cắt cụt vết thương thêm nữa.

Theo bác sĩ Phan Đức Minh Mẫn, Phó trưởng Khoa nhi Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, hiện bé D. bị sốt cao, da sưng, nơi mõm cụt rất dơ, nhiều vi khuẩn do súc vật cắn dập nát. Việc tiên lượng tình trạng sức khỏe của bé trai này là rất dè dặt. Đặc biệt, những biến chứng có thể xảy ra ở mõm cụt có thể bị teo, không còn chức năng và trồi xương phát triển đâm ra mõm cụt khiến bé sẽ rất đau đớn, khó mang tay giả sau này.

Trước đó, ngày 11-11, trong lúc dùng tay vỗ lên mình con gấu nuôi ở nhà lúc nó đang đói, bé trai Đ.T.D bị gấu ngoặm cánh tay phải. Con gấu tiếp tục ngấu nghiến gây đứt lìa 1/3 cánh tay của bé D.

Bé được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng cánh tay đứt lìa, sốc, đau đớn, vật vã. Phần đứt lìa của cánh tay bị dập nát, các bác sĩ không thể phẫu thuật để nối lại. Theo các bác sĩ, nếu nối lại cánh tay phải cho bé D. là không đảm bảo an toàn, tình trạng càng xấu hơn nên chỉ chỉ cắt lọc để tồn mõm cụt.

Ng.Thạnh