Do dịch cúm gia cầm vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nên hiện nay không ít người tiêu dùng vẫn còn né tránh thịt, trứng gia cầm. Trước tình hình này, nhiều đơn vị sản xuất bánh Tết cho biết sẽ không sử dụng trứng làm nguyên liệu như mọi năm mà chuyển sang sử dụng nguyên liệu thay thế khác.
Ông Nguyễn Quốc Hoàng, Giám đốc sản xuất Công ty Cổ phần Bánh kẹo Biên Hòa- Bibica, cho biết từ hơn tháng nay các loại bánh quy, bánh kem, cookies... của đơn vị đã không sử dụng nguyên liệu trứng tươi mà thay bằng nguyên liệu sữa, protein cô đặc từ sữa. Theo ông Hoàng, thay thế trứng bằng sữa hoặc protein cô đặc từ sữa vẫn bảo đảm được chất lượng; mùi vị cũng không khác nhiều so với bánh dùng trứng. Vì trong khâu sản xuất bánh khô, trứng không đóng vai trò quan trọng, mà chỉ là chất đạm, tạo mùi vị đặc trưng thêm phần thơm ngon mà thôi.
Tương tự, Công ty Cổ phần Bánh kẹo Kinh Đô cũng tuyên bố không sử dụng trứng gia cầm để sản xuất các loại bánh phục vụ Tết như bánh cookies, snack... Ông Nguyễn Phú Đức, Trưởng Phòng Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm mới Công ty Kinh Đô, cho rằng do đơn vị áp dụng công nghệ mới kết hợp với các nguyên liệu phù hợp nên bánh của đơn vị vẫn bảo đảm được cấu trúc về độ giòn, xốp, kể cả mùi vị đặc trưng.
Riêng loại bánh tươi, bánh bông lan, các đơn vị đều khẳng định họ vẫn đang sử dụng trứng tươi để sản xuất. Vì loại bánh này rất cần trứng gia cầm để tạo mùi vị đặc trưng khó có nguyên liệu nào có thể thay thế được, kể cả bột trứng nhập khẩu. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, nhiều đơn vị cho biết họ chọn mua trứng từ vùng không có dịch, từ các đơn vị cung cấp có uy tín và được cơ quan chức năng kiểm tra trước. Ông Nguyễn Quốc Hoàng cho biết, khi trứng đưa về công ty còn được sát trùng bằng dung dịch cloramin B, rồi rửa sạch và đập trứng bằng máy. Nhiệt độ nướng bánh tăng lên đến 200oC với thời gian nướng là 10 phút.
Theo các nhà sản xuất, nếu sắp tới Nhà nước cấm sử dụng trứng tươi, các doanh nghiệp sẽ chuyển sang sử dụng nguyên liệu thay thế hoàn toàn (chất lượng sẽ không được như bánh sử dụng trứng). Hiện nhiều đơn vị đã có kế hoạch dự trữ nguyên liệu thay thế như Đức Phát đã dự trữ 4 tấn bột sữa; Kinh Đô, Bibica cũng đã có kế hoạch dự trữ bột trứng, protein chiết xuất từ sữa để ứng phó.
Bình luận (0)