Chẳng hạn, những người phải kiêng muối và mỡ thì nên hạn chế các thức ăn khô như tôm khô, lạp xưởng, khô bò vì những thứ này hầu hết đều mặn hoặc quá béo. Các loại như giò lụa, giò thủ... thì người cao huyết áp, tim mạch không nên dùng vì có nhiều chất đạm, chất béo, nhất là acid béo no bão hòa.

Năng lượng trong 100 g bánh chưng hoặc bánh tét được tính toán là vào khoảng trên 200 kcal. Ngoài ra, trong 2 loại bánh này còn có nhiều chất béo. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta chỉ nên ăn bánh chưng hoặc bánh tét vào buổi sáng hoặc bữa trưa và cũng chỉ nên ăn khoảng 100 g/bữa. Lý do là vì nếu ăn nhiều thì có thể gây tăng tiết acid dịch vị, sẽ không tốt cho cơ thể. Những người thừa cân, dạ dày có tăng tiết dịch vị, cao huyết áp, đái tháo đường... cũng nên lưu ý không ăn nhiều. Khi ăn bánh chưng hoặc bánh tét thì không nên ăn kèm với món rán, quay và tăng cường trái cây ít ngọt như bưởi, dưa hấu… hoặc rau quả có nhiều chất xơ.

Các món như củ kiệu, dưa hành rất khoái khẩu với hầu hết mọi người nhưng lưu ý đây là các món muối chua nên chứa nhiều muối. Vì thế, những người suy thận, đái tháo đường, tim mạch, cao huyết áp… đều được khuyến cáo phải hạn chế sử dụng.

Thịt kho trứng ăn với dưa giá, thịt đông hoặc canh măng là các món ăn nhiều chất béo, không tốt cho tim mạch nên những người thừa cân, cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ thì không nên dùng nhiều. Món chân giò heo hầm măng thật là ngon đấy nhưng những người bị bệnh gout thì không nên dùng, vì măng là thứ gián tiếp làm gia tăng acid uric.

Ăn uống trong những ngày Tết không chỉ ngon mà còn phải khỏe. Nếu chúng ta biết cân đối để cơ thể mình không rơi vào tình trạng sốc do ăn uống thái quá, bất hợp lý thì niềm vui xuân sẽ trọn vẹn hơn.

Lương y Hoàng Châu