Ngày 3-1, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng về sản phụ L.T.K.P (SN 1987, tạm trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) từ chối can thiệp y tế cho cả mẹ lẫn con.

Trước đó, sáng 30-12, sản phụ L.T.K.P tự sinh con tại nhà, rồi kẹp rốn, gọi cấp cứu 115 chuyển gấp đến Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng để điều trị tiếp. Tại đây, y bác sĩ chẩn đoán sản phụ đang bị hậu sản giờ thứ 2, cần phải can thiệp y tế để kiểm soát buồng tử cung, khâu tầng sinh môn, tiêm thuốc và vắc xin cho mẹ và con. Tuy nhiên, gia đình sản phụ không đồng ý bất cứ chỉ định nào, hoàn toàn muốn sinh nở theo phương pháp "thuận tự nhiên".

Khước từ biện pháp y tế, sản phụ quyết sinh con thuận tự nhiên - Ảnh 1.

Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, nơi tiếp nhận ca sinh theo "phương pháp thuận tự nhiên" gây nhiều tranh cãi

"Gia đình ký cam kết đề nghị bệnh viện không được can thiệp bất cứ kỹ thuật y tế nào, không đội mũ cho bé, không tiêm vắc xin viêm gan, không tiêm phòng uốn ván, không khâu vết rách tầng sinh môn cho mẹ, không dùng thuốc cho mẹ" - báo cáo ghi rõ.

Bên cạnh đó, dù phải nhập viện cấp cứu, nhưng cả sản phụ và người nhà tuyệt đối không trao đổi, tương tác với nhân viên bệnh viện. Thậm chí, gia đình còn không cho nhân viên y tế thực hiện quy trình tiếp xúc da kề da cho mẹ và bé sau sinh.

 "Người nhà không cho tiếp xúc thăm khám, thậm chí đòi đưa về và không cho đụng chạm gì đến mẹ và bé" - một bác sĩ cho hay.

Được biết, đa số trường hợp sinh tự nhiên bên ngoài bệnh viện đều gặp phải tình trạng rách tầng sinh môn, chảy máu nhiều. Nếu không được cầm máu, khử trùng đúng cách, sản phụ dễ gặp nguy cơ nhiễm trùng máu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Đến 17 giờ cùng ngày, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết sản phụ trên vừa mới rời bệnh viện để về nhà dù y bác sĩ đã tư vấn rất nhiều.

"Gia đình không chịu hợp tác cho nên sở chỉ đạo trạm y tế địa phương tiếp tục theo dõi sản phụ để đảm bảo cho sức khỏe sản phụ và trẻ em. Đây cũng là lần đầu tiên Đà Nẵng ghi nhận trường hợp sản phụ từ chối dịch vụ y tế, quyết sinh con thuận theo tự nhiên dù cách này rất nguy hiểm" - bác sĩ Yến chia sẻ.

Q. Luật